Bình Định chỉ thị "nóng" liên quan đến chủ đầu tư Thị Nại Eco Bay


Thứ 2, 03/10/2022 | 11:14


Cùng sự kiện

UBND tỉnh Bình Định vừa giao cơ quan thuế kiểm tra, rà soát và đôn đốc chủ đầu tư Thị Nại Eco Bay khẩn trương thực hiện nghĩa vụ tài chính.

UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản chỉ đạo Cục Thuế tỉnh này kiểm tra, rà soát và đôn đốc nhà đầu tư là Công ty CP Thị Nại Eco Bay khẩn trương thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với dự án Khu du lịch sinh thái Đầm Thị Nại (thuộc 2 phường Đống Đa và Nhơn Bình, TP.Quy Nhơn).

binh dinh chi dao nong lien quan chu dau tu du an dam thi nai dspl
Một góc đầm Thị Nại. Ảnh: VietNam Finance

Trong trường hợp nhà đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định, Cục Thuế tỉnh tham mưu, đề xuất hướng xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Bình Định cũng giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện dự án nêu trên của nhà đầu tư theo quy định. Sở Xây dựng kiểm tra việc triển khai thực hiện đầu tư xây dựng theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 122/QĐ-UBND ngày 10/1/2020, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra việc triển khai thực hiện đầu tư xây dựng theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 122/QĐ-UBND ngày 10/1/2020 của UBND tỉnh, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh.

Trước đó, mặc dù Cục Thuế tỉnh Bình Định đã nhiều lần gửi thư ngỏ, thông báo, cảnh báo và tư vấn hướng dẫn, nhưng tiến độ nộp thuế tiền thuê đất của Công ty CP Thị Nại Eco Bay rất chậm. Tính đến cuối tháng 8, Công ty CP Thị Nại Eco Bay còn nợ hơn 411 tỷ đồng tiền thuê đất và đã trễ quá 90 ngày phải nộp.

Do vậy, Chi cục Thuế TP.Quy Nhơn đã cưỡng chế các tài khoản của công ty này đăng ký để thu hồi tiền nợ thuê đất nhưng trong các tài khoản đều không có tiền.

Theo chỉ đạo UBND tỉnh, Chi cục Thuế sẽ tiếp tục cưỡng chế hóa đơn, nếu doanh nghiệp vẫn không chấp hành thì đơn vị sẽ tham mưu, đề xuất tỉnh thu hồi dự án để tránh lãng phí tài nguyên đất.

Về dự án Thị Nại Eco Bay (quy mô hơn hơn 100ha), năm 2018, UBND tỉnh Bình Định có quyết định giao đất, cho thuê đất để Công ty CP Thị Nại Eco Bay thực hiện.

Tổng tiền thuê đất đối với dự án trên 1.100 tỷ đồng, doanh nghiệp được hưởng ưu đãi giảm thuế hơn 80 tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện, dự án phát sinh hàng loạt bất cập đe dọa đến cảnh quan sinh thái, đặc biệt ảnh hưởng sinh kế của ngư dân, xâm hại quá mức đến rừng ngập mặn ven đầm Thị Nại.

Đến tháng 10/2019, UBND tỉnh Bình Định ban hành quyết định thu hồi quyết định giao đất, cho thuê đất vào năm 2018 của dự án để thực hiện điều chỉnh quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500 công trình khu du lịch sinh thái biệt thự Đầm Thị Nại theo quy định.

Từ năm 2019, doanh nghiệp cho san ủi rất nhiều diện tích cây rừng ngập mặn ven đầm Thị Nại. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chỉ là bãi đất hoang vắng chưa có động thái triển khai nào khả quan.

Theo tìm hiểu của PV, người đại diện pháp luật hiện nay của Công ty CP Thị Nại Eco Bay là bà Nguyễn Thị Xuân Ngọc. Bà Xuân Ngọc được biết đến là con gái của cố doanh nhân Tư  Hường - người sáng lập ra Tập đoàn Hoàn Cầu. Ngoài Công ty CP Thị Nại Eco Bay, bà Xuân Ngọc còn là đại diện pháp luật của Công ty CP Riverside Residence.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/binh-dinh-chi-thi-nong-lien-quan-den-chu-dau-tu-thi-nai-eco-bay-a552994.html