Bộ Chính trị Trung Quốc lo ngại "áp lực kinh tế" do chiến tranh thương mại với Mỹ


Thứ 5, 01/11/2018 | 03:49


Lần đầu tiên trong thập kỷ, Bộ Chính trị Trung Quốc lên tiếng lo ngại về triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Lần đầu tiên trong thập kỷ, Bộ Chính trị Trung Quốc lên tiếng lo ngại về triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Bộ Chính trị Trung Quốc lo ngại về nền kinh tế quốc gia - Ảnh: Reuters

Ngày 1/11, trang SCMP đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã vạch ra kế hoạch mới cho nền kinh tế tư nhân và thị trường chứng khoán do những biến động bất ngờ từ chiến tranh thương mại với Mỹ.

Ngày 31/10, Bộ Chính trị Trung Quốc - cơ quan hoạch định chính sách tối cao gồm 25 thành viên do Chủ tịch Tập Cận Bình lãnh đạo – cho biết nền kinh tế đang chịu "áp lực gia tăng" với "những thay đổi sâu sắc" từ môi trường thương mại quốc tế.

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Trung Quốc công khai nhắc tới tốc độ tăng trưởng kinh tế bất thường của Trung Quốc từ khi cuộc chiến thương mại nổ ra với Mỹ vào mùa hè.

Theo các nhà quản lý thị trường, nguồn vốn cho lĩnh vực sản xuất và dịch vụ trong tháng 10 giảm mạnh do tâm lý lo ngại của giới đầu tư dẫn đến nhu cầu xuất khẩu cũng sụt giảm nghiêm trọng. Số liệu chỉ ra tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc quý II năm 2018 đã chạm mức thấp nhất trong một thập kỷ.

Bộ Chính trị cho biết có “rất nhiều khó khăn với một số doanh nghiệp và các rủi ro dồn dập trong một thời gian dài. Chúng tôi cần chú trọng đến tình trạng này và sẽ có biện pháp đối phó kịp thời”.

Trong một tuyên bố riêng, Bộ Chính trị cho biết đã có một "nghiên cứu tập thể" về trí thông minh nhân tạo. Chủ tịch Tập khẳng định ngành công nghệ trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc sẽ "phát triển mạnh mẽ".

Ông Tập cho biết Trung Quốc phải phát triển, kiểm soát và sử dụng công nghệ AI nhằm đảm bảo tương lai quốc gia trong cuộc cách mạng công nghệ và công nghiệp sắp tới, nhấn mạnh mong muốn dẫn đầu thế giới về công nghệ của Bắc Kinh.

Nhà kinh tế trưởng Shen Jianguang nhận định rằng các lãnh đạo Trung Quốc dường như đã thay đổi quan điểm về triển vọng kinh tế của quốc gia và đang chuẩn bị cho thời gian trì trệ kéo dài từ cuộc chiến thương mại. "Họ không còn mô tả nền kinh tế là" ổn định với tốc độ tăng trưởng tốt", Shen nói.

Thu Phương (Theo SCMP)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-chinh-tri-trung-quoc-lo-ngai-ap-luc-kinh-te-do-chien-tranh-thuong-mai-voi-my-a249714.html