Bộ Công an đề nghị rà soát tài khoản ngân hàng ở nước ngoài của một số nghệ sĩ làm từ thiện


Thứ 6, 15/10/2021 | 19:07


Cùng sự kiện

Cục CSHS có công văn gửi Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng rà soát tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với tài khoản các nghệ sĩ liên quan đến vấn đề từ thiện.

Chiều ngày 15/10, trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo cục Cảnh sát hình sự (C02), bộ Công an cho biết, đơn vị này đang vào cuộc xác minh theo thông tin đại chúng về các hoạt động quyên góp từ thiện của một số ca sỹ, nghệ sỹ.

bo cong an de nghi ra soat tai khoan ngan hang o nuoc ngoai cua mot so nghe si lam tu thien dspl
Vợ chồng Thủy Tiên- Công Vinh trong một lần đi làm từ thiện. Ảnh: Tiền Phong

Cụ thể, C02 đã có công văn gửi Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng- Ngân hàng Nhà nước rà soát tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với tài khoản các nghệ sĩ liên quan đến vấn đề từ thiện.

Việc này nhằm phục vụ cho quá trình xác minh vụ việc phương tiện thông tin đại chúng phản ánh của dư luận về vấn đề một số nghệ sĩ quyên góp từ thiện, cứu trợ, nhưng thiếu minh bạch khi giải ngân.

Trước thông tin xôn xao cho rằng, việc ca sỹ, nghệ sỹ, làm từ thiện thiếu minh bạch về tài chính, vị lãnh đạo Cục C02 cho biết, đơn vị này đã vào cuộc xác minh làm rõ theo nội dung thông tin đại chúng từ các ca sĩ, nghệ sĩ chứ không riêng cá nhân nào.

“Đối với thông tin vợ chồng Công Vinh – Thuỷ Tiên bị cấm xuất cảnh, căn cứ vào các quy định, tôi sẽ cho kiểm tra lại bộ phận tố tụng và sẽ có thông tin cụ thể sau”, Tiền Phong dẫn lời vị lãnh đạo C02.

Các thông tin mà cơ quan công an cần rà soát gồm: bản sao hồ sơ mở tài khoản, thông tin cá nhân liên quan đến chủ tài khoản của các tài khoản đã rà soát, xác định; sao kê chi tiết tất cả giao dịch của tài khoản từ thời điểm mở tài khoản đến nay…

Thông tin trên Pháp luật TP.HCM, đại diện Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng cho biết: cơ quan này đã nhận công văn nêu trên.

Theo quy định, sau khi nhận được công văn, đơn vị sẽ gửi văn bản chuyển tiếp tới các tổ chức tín dụng. Các tổ chức tín dụng sẽ có trách nhiệm phối hợp, sao kê tài khoản... theo đúng quy định của pháp luật và gửi thẳng cho cơ quan công an.

Ngoài các tổ chức tín dụng, Cục C02 cũng phối hợp UBND và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp ở các tỉnh miền Trung làm rõ số tiền một số người đã cứu trợ tại địa phương.

Phía cơ quan công an đã mời một số cá nhân, tổ chức đề nghị cung cấp thông tin có liên quan để sớm có kết luận chính xác về vấn đề này.

Hiện, công an các địa phương đã được giao nắm tình hình hoạt động từ thiện diễn ra ở một số địa bàn để phát hiện hành vi trục lợi, chiếm đoạt tài sản.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-cong-an-de-nghi-ra-soat-tai-khoan-ngan-hang-o-nuoc-ngoai-cua-mot-so-nghe-si-lam-tu-thien-a516356.html