Bộ Công an thông tin về vụ án liên quan bà Nguyễn Phương Hằng và ca sĩ Vy Oanh


Thứ 3, 28/03/2023 | 21:01


Cùng sự kiện

Đại diện Cơ quan điều tra Bộ Công an cho biết bà Phương Hằng đã có nhiều hành vi xảy ra trong nhiều năm và trải dài ở nhiều địa bàn, liên quan đến nhiều người, nên việc giải quyết vụ việc này đòi hỏi nhiều thời gian và sự cộng tác của nhiều cơ quan.

Tờ Tiền phong đưa tin, tại cuộc họp báo chiều 28/3, Đại tá Trương Thọ Toàn, Phó Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01), đã nói về vụ án bà Nguyễn Phương Hằng và các cá nhân liên quan.

bo cong an thong tin ve vu an nguyen phuong hang va ca si vy oanh 02
Ca sĩ Vy Oanh (trái) và bà Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: Vietnamnet

Đại tá Toàn cho biết, công tác xác minh và xử lý vụ án phải qua nhiều công đoạn và áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ. Bà Phương Hằng đã có nhiều hành vi xảy ra trong nhiều năm và trải dài ở nhiều địa bàn, liên quan đến nhiều người, do đó, việc giải quyết vụ việc này đòi hỏi nhiều thời gian và sự cộng tác của nhiều cơ quan.

Theo tờ Pháp luật TP.HCM, một năm trước, bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh) đã gửi đơn đến Công an TP.HCM tố giác bà Nguyễn Phương Hằng có hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm đến danh dự của nhiều cá nhân, nghệ sĩ trong nước và ca sĩ Vy Oanh.

Nội dung đơn của ca sĩ Vy Oanh cho rằng bà Hằng sử dụng ngôn từ phản cảm, xúc phạm nữ ca sĩ. Sau đó, nhiều người đã lập hội nhóm trên Facebook, YouTube đăng lại những video của bà Hằng và làm những clip có tiêu đề bôi nhọ, lăng mạ mình.

Sau khi tiếp nhận đơn của ca sĩ Vy Oanh và các cá nhân khác, tháng 3/2022, Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm bà Nguyễn Phương Hằng về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Sau đó, Công an TP.HCM đã khởi tố thêm bốn người có vai trò giúp sức cho bà Hằng gồm: Nguyễn Thị Mai Nhi, trợ lý bà Hằng; Lê Thị Thu Hà, nhân viên Công ty Cổ phần Đại Nam; Huỳnh Công Tân, Trưởng phòng truyền thông Công ty Cổ phần Đại Nam và tiến sĩ luật Đặng Anh Quân, giảng viên Đại học Luật TP.HCM.

Đến ngày 24/3, Công an TP.HCM khởi tố bị can, bắt tạm giam nhà báo Đặng Thị Hàn Ni và luật sư Trần Văn Sỹ về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo Tri thức trực tuyến, biện pháp tố tụng được thực hiện sau khi Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM tiếp nhận, thụ lý xác minh tố giác của ông Huỳnh Uy Dũng và vợ là bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo bà Ni và ông Sỹ đã đăng tải các đoạn ghi hình với nội dung xúc phạm danh dự, nhân phẩm của vợ chồng ông Dũng, xâm phạm lợi ích hợp pháp của Công ty CP Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Sau đó, ông Nguyễn Quang Tuấn (con trai bà Hằng) cũng có đơn đề nghị xử lý 35 cá nhân về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân bà Hằng.

Ngày 21/3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM có giấy triệu tập ca sĩ Vy Oanh đến làm việc về đơn của ông Tuấn. Tuy nhiên, nữ ca không đến làm việc, gửi đơn khiếu nại, đơn kêu cứu khi cho rằng ông Tuấn không có quyền tố cáo thay bà Hằng và việc gửi giấy triệu tập (không phải giấy mời) cho người được xác định tư cách là bị hại trong vụ án của bà Phương Hăng khiến ca sĩ Vy Oanh lo lắng. Ngoài ra, Vy Oanh cũng lo ngại vụ án không được giải quyết toàn diện khi PC01 Công an TP.HCM thụ lý vụ án bà Phương Hằng, còn PC02 Công an TP.HCM thụ lý đơn tố giác 35 cá nhân.

Đại tá Trương Thọ Toàn khẳng định, trong quá trình điều tra và xử lý vụ án, Bộ Công an sẽ đảm bảo quyền và lợi ích của các bên liên quan theo đúng quy định pháp luật. Các cơ quan chức năng sẽ thực hiện nghiêm túc và trách nhiệm các quy định về chứng cứ, viện dẫn, đảm bảo an ninh, trật tự, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-cong-an-thong-tin-ve-vu-an-nguyen-phuong-hang-va-ca-si-vy-oanh-a570323.html