Bộ Công an: Thuỷ Tiên, Trấn Thành không chiếm đoạt tiền từ thiện


Chủ nhật, 23/01/2022 | 16:44


Cùng sự kiện

Cục Cảnh sát Hình sự quyết định không khởi tố vụ án vì các nghệ sĩ bao gồm Thuỷ Tiên, Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng không có hành vi gian dối trong quyên góp tiền từ thiện.

Theo VnExpress, ngày 21/1, Cục Cảnh sát hình sự (C02, Bộ Công an) đã thông báo kết quả giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm.

Cụ thể, hồi tháng 5/2021, C02 đã nhận các đơn thư phản ánh về việc ca sĩ Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, MC Trấn Thành, MC Đại Nghĩa và bà Nguyễn Thị Hương huy động tiền từ thiện để cứu trợ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi đợt lũ năm 2020. Theo đó, những người tố giác cho rằng những người này thiếu minh bạch trong việc phân phối và sử dụng tiền quyên góp.

thuy tien tu thien
Ca sĩ Thủy Tiên trao tiền cho người dân huyện Đại Lộc, Quảng Nam, ngày 22/11/2020. Ảnh: VnExpress

Qua xác minh, C02 kết luận các nghệ sĩ trên không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp, không có dấu hiệu phạm tội nên không khởi tố vụ án hình sự.

Pháp luật TP.HCM thông tin thêm, cơ quan chức năng cũng đã gửi quyết định không khởi tố đến VKSND Tối cao và cơ quan này có phản hồi rằng: "Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của cơ quan CSĐT Bộ Công an là có căn cứ và đúng pháp luật".

Trước đó, Công an TP.HCM cũng đã có kết luận về vấn đề từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh. Cụ thể, cơ quan chức năng xác định không có dấu hiệu tội phạm trong việc nghệ sĩ Hoài Linh quyên góp từ thiện, sau đó chậm giải ngân. Vì thế, công an cũng quyết định không khởi tố vụ án liên quan đến việc nghệ sĩ bị 4 người tố cáo chiếm đoạt tiền quyên góp từ thiện.

Được biết, trong những tháng cuối năm 2020, bão lũ liên tiếp xảy ra gây thiệt hại nặng nề đối với người dân các tỉnh miền Trung. Trước tình hình này, các nghệ sĩ  Hoài Linh, Thuỷ Tiên, Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng... và nhiều người đã đứng lên kêu gọi quyên góp ủng hộ người dân gặp khó khăn. 

Trong đó, ca sĩ Thủy Tiên là người huy động được số tiền ủng hộ lớn nhất. Tuy nhiên, thời gian qua, cô liên tục đối diện hàng loạt ý kiến nghi ngờ về số tiền và cách giải ngân. 

Ngoài ra, nhiều nghệ sĩ trong nước sau đó như MC Trấn Thành, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng vướng scandal liên quan chuyện công khai thu chi, sao kê khi làm thiện nguyện thời gian qua. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị tố cáo kêu gọi được số tiền thiện nguyện gấp nhiều lần con số 1,8 tỷ đồng đã công bố.

Trước đây, bộ Công an từng xác minh rằng các nghệ sĩ xác minh đã trao gửi số tiền từ thiện lớn hơn số tiền họ đã nhận. Ngoài ra, bộ Công an cũng đã yêu cầu cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng rà soát tài khoản nhiều nghệ sĩ tại các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước.

Minh Hạnh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-cong-an-thuy-tien-tran-thanh-khong-chiem-doat-tien-tu-thien-a526597.html