Bộ Công an xác định Tân Hoàng Minh cưỡng đoạt trên 8.000 tỷ đồng của nhà đầu tư


Thứ 5, 30/06/2022 | 19:07


Cùng sự kiện

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an bước đầu xác định, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã "cưỡng đoạt trên 8.000 tỉ đồng của nhà đầu tư".

Chiều 30/6, Bộ Công an tổ chức họp báo thông tin về kết quả công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Nhiều thông tin về các vụ án đang được dư luận quan tâm cũng được đại diện một số đơn vị của Bộ Công an cung cấp.

Nói về vụ án xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Bộ Công an bước đầu xác định Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã cưỡng đoạt trên 8.000 tỷ đồng của nhà đầu tư.

Tân Hoàng Minh mới đây đã chuyển 2.100 tỉ đồng vào tài khoản của C03 tại Kho bạc Nhà nước nhưng nhà đầu tư vẫn chưa biết khi nào có thể nhận. Trước áp lực đòi tiền của khách hàng, Tân Hoàng Minh cho biết đã hai lần gửi công văn cho C03 đề xuất phương án chi trả, nhưng đến nay chưa có phản hồi.

bo cong an xac dinh tan hoang minh cuong doat tren 8 000 ty dong cua nha dau tu
Đỗ Anh Dũng và Đỗ Hoàng Việt.

Nói về vụ việc này, đại diện Cục C03 cho biết hiện nay, nhiều bị hại đã đến khai báo và xuất trình chứng từ nhưng chưa đầy đủ. Cơ quan điều tra ước tính mới khoảng 50% số người liên quan. Trong khi đó, Bộ Công an bước đầu xác định Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã cưỡng đoạt trên 8.000 tỷ đồng của nhà đầu tư.

Theo C03, đây là vụ án này thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về tham nhũng, tiêu cực chỉ đạo. Do đó, cơ quan điều tra đã tuân thủ tuyệt đối đường lối. Bên cạnh đó, vụ án này đang được điều tra riêng về hành vi lừa đảo nên quyền lợi của các nhà đầu tư sẽ được đảm bảo.

Trước đó, ngày 5/4, ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng con trai là Đỗ Hoàng Việt và bốn người bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Điều tra ban đầu xác định, từ tháng 7/2021 đến tháng 3, ông Dũng và các cá nhân tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có hành vi gian dối, sử dụng 3 công ty thành viên và các công ty liên quan để phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật, tổng trị giá 10.300 tỉ đồng.

Khánh Ngân

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-cong-an-xac-dinh-tan-hoang-minh-cuong-doat-tren-8-000-ty-dong-cua-nha-dau-tu-a542736.html