Bộ Công Thương đề nghị các bộ ngành hỗ trợ đảm bảo cung ứng xăng dầu


Thứ 2, 07/11/2022 | 09:45


Cùng sự kiện

Bộ Công Thương đề nghị các bộ ngành, địa phương cùng vào cuộc để đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước.

Bộ Công Thương vừa có công văn gửi tới Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ GTVT, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia, các Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Bình Sơn và UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường các biện pháp hỗ trợ nhằm bảo đảm nguồn cung ứng xăng dầu cho thị trường.

bo cong thuong de nghi cac bo nganh ho tro dam bao cung ung xang dau dspl
Nếu không có gì thay đổi lớn thì trong kỳ điều hành ngày 11/11, những chi phí phát sinh sẽ được cập nhật để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xăng dầu. Ảnh minh họa

Tại công văn này, Bộ Công Thương cho biết, thời gian gần đây, thị trường xăng dầu trong nước có hiện tượng một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại một số tỉnh, thành phố đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh hoặc bán hàng với số lượng hạn chế. Điều này đã gây ảnh hưởng nhất định đến tâm lý và đời sống sinh hoạt của người dân cũng như nhu cầu phục vụ sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp.

Vì vậy, Bộ Công Thương đề nghị Bộ GTVT, Bộ Công an, chính quyền các địa phương xem xét, có phương án phân luồng, tạo điều kiện để các phương tiện vận chuyển xăng dầu được lưu thông, tiếp cận, cung ứng nguồn hàng kịp thời cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, đặc biệt vào các khung giờ cao điểm.

Đối với hai đầu mối sản xuất xăng dầu là Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn và Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn, Bộ Công Thương nhắc lại yêu cầu cần duy trì hoạt động sản xuất ổn định của nhà máy lọc dầu, tăng công suất ở mức tối đa có thể để cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước, kinh doanh và sinh hoạt của người dân và doanh nghiệp.

Có biện pháp hỗ trợ việc giao hàng nhanh cho doanh nghiệp đã đặt mua hàng theo các hợp đồng đã ký, điều chỉnh cơ cấu sản xuất cho phù hợp với nhu cầu của thị trường, tăng lượng sản xuất mặt hàng xăng để cung ứng cho thị trường trong nước.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng có văn bản gửi Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam yêu cầu chỉ đạo Tổng công ty dầu Việt Nam - CTCP (PVOil) chủ động nguồn hàng, có phương án nhập khẩu, mua trong nước để bảo đảm cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong nước, không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh, duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của Tổng công ty và cung cấp đủ hàng cho các cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống phân phối của Tổng công ty.

Liên quan đến vấn đề chiết khấu, định mức lợi nhuận, Bộ cho biết chiều ngày 4/11, Bộ Tài chính đã chính thức có dự kiến phương án điều chỉnh chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam để lấy ý kiến của Bộ Công Thương. Cùng ngày, Bộ Công thương đã có ý kiến đồng thuận với Bộ Tài chính.

Như vậy, nếu không có gì thay đổi lớn thì trong kỳ điều hành ngày 11/11, những chi phí phát sinh sẽ được cập nhật để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-cong-thuong-de-nghi-cac-bo-nganh-ho-tro-dam-bao-cung-ung-xang-dau-a556556.html