Bộ Công Thương lên tiếng về kết luận sai phạm của Thứ trưởng Thoa


Thứ 7, 08/07/2017 | 01:04


Cùng sự kiện

Lãnh đạo bộ Công Thương khẳng định, nhận được văn bản, Bộ sẽ thực hiện nghiêm theo đúng chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan cấp trên về Thứ trưởng Hồ Th

Lãnh đạo bộ Công Thương khẳng định, nhận được văn bản, Bộ sẽ thực hiện nghiêm theo đúng chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan cấp trên về Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Tin trong nước - Bộ Công Thương lên tiếng về kết luận sai phạm của Thứ trưởng Thoa

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng vi phạm, khuyết điểm của Thứ trưởng Thoa là nghiêm trọng.

Cụ thể ngày 3/7, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã thông báo nội dung kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng bộ Công Thương.

Theo cơ quan kiểm tra, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004 - 5/2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm.

Cụ thể, bà Hồ Thị Kim Thoa được cho là đã vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp Nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo bộ Công nghiệp (nay là bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà Kim Thoa cũng đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, TP.HCM với công ty Constrexim - bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận; không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương thông tin, bà Kim Thoa đã mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của điều lệ công ty. Ngoài ra, việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang mà không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Cũng theo cơ quan kiểm tra, trong thời gian dài, bà Kim Thoa nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Cơ quan kiểm tra cũng khẳng định: “Những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật".

Vũ Phương

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-cong-thuong-len-tieng-ve-ket-luan-sai-pham-cua-thu-truong-thoa-a195539.html