Bộ GD-ĐT công bố đường dây nóng hỗ trợ lưu học sinh trong đại dịch virus corona


Thứ 6, 31/01/2020 | 02:25


Cùng sự kiện

Bộ GD-ĐT đã có những chỉ đạo liên quan đến việc hỗ trợ và tăng cường phòng chống dịch bệnh do virus corona cho các công dân VN đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài.

Bộ GD-ĐT đã có những chỉ đạo liên quan đến việc hỗ trợ và tăng cường phòng chống dịch bệnh do virus corona cho các công dân Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài.

Người dân đeo khẩu trang khi xuất hiện tại nơi công cộng giữa đại dịch virus corona. Ảnh: Reuters.

Khi gặp khó khăn, cần sự hỗ trợ giúp đỡ công dân Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài có thể liên hệ với Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại hoặc gọi ngay cho đường dây nóng bảo hộ công dân ở nước ngoài (+84) 981.84.84.84 để được trợ giúp, tư vấn.

Về phía bộ GD-ĐT Việt Nam, lưu học sinh có thể liên hệ với Cục Hợp tác quốc tế - Bộ GD&ĐT, địa chỉ tại 35 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Điện thoại: (+84) 243.869.5144 hoặc (+84) 365.12.74.07, email: htqt@moet.gov.vn để được trợ giúp.

Trước đó, ngày 27/1, Cục Hợp tác Quốc tế (bộ GD-ĐT) đã có công văn gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đề nghị hỗ trợ đảm bảo an toàn và phòng tránh dịch bệnh cho lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc.

Được biết, lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc đa phần đã về nước nghỉ Tết Nguyên đán, tuy nhiên vẫn còn 141 lưu học sinh đang ở tại 20 địa phương của Trung Quốc.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 30/1, sở GD-ĐT Hà Nội có chỉ đạo tới các trường học trên địa bàn về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona.

Theo yêu cầu của sở GD-ĐT Hà Nội, các nhà trường phải thực hiện việc theo dõi sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên tại trường học, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh dịch.

"Tất cả các trường hợp sốt đều phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để khám, điều trị và thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế. Khi có bệnh dịch xảy ra tại trường học, tuyệt đối không được giấu dịch, phải báo cáo ngay với cơ quan quản lý cấp trên và phối hợp với cơ quan y tế địa phương giám sát, xử lý ổ dịch theo quy định", văn bản chỉ đạo nhấn mạnh.

Nhiều giải pháp phòng chống dịch được sở GD-ĐT Hà Nội đặc biệt lưu ý, như hạn chế đến các khu chợ bán đồ tươi sống, những nơi tụ tập đông người; ăn chín, uống sôi; không nên tiếp xúc với động vật và chất thải của động vật.

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Đặc biệt, các cơ sở có bếp ăn bán trú đảm bảo an toàn thực phẩm, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho trẻ em, học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.

Thanh Tùng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-gd-dt-cong-bo-duong-day-nong-ho-tro-luu-hoc-sinh-trong-dai-dich-virus-corona-a309806.html