Bộ GD&ĐT làm rõ thông tin về phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022


Thứ 4, 06/10/2021 | 19:07


Cùng sự kiện

Nếu dịch bệnh còn diễn biến bất thường thì bộ GD&ĐT sẽ xem xét tình hình thực tế và trên cơ sở đề nghị của các địa phương để điều chỉnh thời gian tổ chức thêm đợt thi cho các địa phương chưa hoàn thành tổ chức thi trong đợt chi chung.

Ngày 5/10, bộ GD&ĐT công bố phương án thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm năm 2022. Đến chiều 6/10, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, bộ GD&ĐT đã làm rõ một số thông tin xung quanh phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022, theo TTXVN.

Ông Mai Văn Trinh cho biết bộ GD&ĐT sẽ xác định một đợt thi thống nhất trên toàn quốc cho tất cả các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trong điều kiện bình thường.

Nếu dịch bệnh còn diễn biến bất thường thì bộ GD&ĐT sẽ xem xét tình hình thực tế và trên cơ sở đề nghị của các địa phương để điều chỉnh thời gian tổ chức thêm đợt thi cho các địa phương chưa hoàn thành tổ chức thi trong đợt chi chung. Thời gian thi này sẽ nằm trong khung thời gian phù hợp với triển khai nhiệm vụ các năm học. Việc này đã được áp dụng cho năm 2021.

Ông Mai Văn Trinh cho rằng phương án thi đã nói rõ về công tác đề thi. Theo đó, bộ xây dựng cấu trúc, định dạng đề thi; ban hành đề thi tham khảo; hoàn thiện một bước ngân hàng câu hỏi thi để từ ngân hàng câu hỏi đó sử dụng phần mềm chuyên dụng tổ hợp thành đề thi theo cấu trúc, đáp ứng yêu cầu kỳ thi và cung cấp cho các địa phương sử dụng tổ chức thi, theo Tri thức trực tuyến. 

bo gd dt lam ro thong tin ve phuong an thi tot nghiep trung hoc pho thong 2022 1
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng. Ảnh: Bộ GD&ĐT.

Như vậy, công tác ra đề thi vẫn do bộ GD&ĐT đảm nhiệm. Địa phương không tự ra đề, kể cả khi tổ chức đợt thi khác đợt thi chung toàn quốc. Ông nhấn mạnh thêm phương thức tổ chức thi năm 2022 cơ bản ổn định như năm 2021, nhất là về trách nhiệm của các địa phương với vai trò chủ trì, chịu trách nhiệm toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương mình.

Cũng theo ông Mai Văn Trinh, về phương thức tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cơ bản ổn định như năm 2021, nhất là về trách nhiệm của các địa phương với vai trò chủ trì, chịu trách nhiệm toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương mình.

Bộ GD&ĐT sẽ ban hành Quy chế thi; cung cấp đề thi, phần mềm chấm thi; tổ chức thanh tra, kiểm tra để cùng các địa phương tổ chức Kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng.

Đối với các em học sinh, phương án thi năm 2022 hầu như không có thay đổi đáng kể so với năm 2021. Do vậy, các nhà trường, giáo viên, học sinh yên tâm khắc phục khó khăn về điều kiện học tập trong dịch bệnh để hoàn thành có chất lượng nhiệm vụ năm học 2021-2022 và chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. 

Phòng, chống gian lận thi cử là một trong những yêu cầu đặt ra hàng đầu trong mỗi Kỳ thi. Trong điều kiện kỹ thuật và công nghệ phát triển như hiện nay, việc chống gian lận trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT tới đây sẽ tiếp tục được đặt ra với yêu cầu cao hơn, quyết tâm cao hơn, hành động quyết liệt hơn của tất cả các bên tham gia, ở tất cả các khâu của Kỳ thi.

Bích Thảo (T/h) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-gd-dt-lam-ro-thong-tin-ve-phuong-an-thi-tot-nghiep-trung-hoc-pho-thong-2022-a515456.html