Bộ GD&ĐT quy định mới về việc chuyển trường của học sinh


Thứ 2, 15/08/2022 | 15:32


Cùng sự kiện

Bộ GD&ĐT vừa ban hành quy định việc chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường THCS, THPT.

Đối tượng chuyển trường

Về quy định chuyển trường, đối tượng chuyển trường là học sinh chuyển nơi cư trú theo cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ; học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về gia đình hoặc có lý do chính đáng.

Quy định về việc chuyển trường của học sinh

Trong trường hợp học sinh THPT chuyển trong cùng tỉnh, thành phố, hiệu trưởng nhà trường nơi đến tiếp nhận hồ sơ và xem xét, giải quyết.

Nếu chuyển trường đến từ tỉnh, thành phố khác thì sở GD&ĐT nơi đến tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và giới thiệu về trường.

bo gd dt quy dinh moi ve viec chuyen truong cua hoc sinh dspl 1
Bộ GD&ĐT quy định mới về việc chuyển trường của học sinh. Ảnh minh họa 

Với học sinh THCS khi chuyển trường trong cùng tỉnh, thành phố, hiệu trưởng nhà trường nơi đến tiếp nhận hồ sơ và xem xét, giải quyết.

Nếu chuyển trường đến từ tỉnh, thành phố khác thì phòng GD&ĐT nơi đến tiếp nhận và giới thiệu về trường theo nơi cư trú, kèm theo hồ sơ đã được kiểm tra.

Bộ GD&ĐT cũng lưu ý việc chuyển trường được thực hiện khi kết thúc học kỳ 1 của năm học hoặc trong thời gian hè trước khi khai giảng năm học mới. Trường hợp ngoại lệ về thời gian do Trưởng phòng GD&ĐT (với cấp THCS), Giám đốc Sở GD&ĐT (với cấp THPT) nơi đến xem xét, quyết định.

Hồ sơ chuyển trường với các học sinh THCS và THPT

Bao gồm:

- Đơn xin chuyển trường do cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ ký

- Học bạ (bản chính)

- Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp đầu cấp THPT quy định cụ thể loại hình trường được tuyển (công lập hoặc tư thục)

- Giấy giới thiệu chuyển trường do hiệu trưởng nhà trường nơi đi cấp

- Giấy giới thiệu chuyển trường do Trưởng phòng GD&ĐT (cấp THCS); Giám đốc Sở GD&ĐT (cấp THPT) nơi đi cấp (trường hợp xin chuyển đến từ tỉnh, thành phố khác).

 

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng nêu ra một số điều kiện khi tiếp nhận học sinh Việt Nam học tại các trường trung học ở nước ngoài hoặc học sinh nước ngoài có nguyện vọng vào học các trường trung học ở Việt Nam.

Với học sinh Việt Nam học ở nước ngoài muốn chuyển về các trường trong nước, Bộ GD&ĐT quy định chương trình học tập ở nước ngoài phải có nội dung tương đương với chương trình giáo dục của Việt Nam với những môn học thuộc nhóm khoa học tự nhiên.

Với những môn học thuộc nhóm khoa học xã hội và nhân văn, học sinh phải bổ túc thêm kiến thức cho phù hợp với chương trình giáo dục của Việt Nam.

Bên cạnh đó, những học sinh đang học dở chương trình của một lớp học ở nước ngoài xin chuyển về học tiếp lớp học tương đương tại trường THCS hoặc THPT Việt Nam phải được nhà trường nơi tiếp nhận kiểm tra trình độ theo chương trình quy định của lớp học đó.

Riêng học sinh người nước ngoài có nguyện vọng vào học tại các trường THCS hoặc THPT phải có giấy chứng nhận tốt nghiệp tương đương bằng tốt nghiệp của Việt Nam được quy định tại Luật giáo dục Việt Nam đối với từng bậc học, cấp học.

 

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-gd-dt-quy-dinh-moi-ve-viec-chuyen-truong-cua-hoc-sinh-a547954.html