Bộ GD&ĐT nói gì về chứng chỉ ngoại ngữ cho giáo viên người nước ngoài?


Thứ 3, 22/12/2020 | 03:46


Cục Quản lý chất lượng đề nghị sở LĐ-TBXH Hà Nội xem xét và có thể chấp nhận các chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh đã được kiểm định để xem xét cấp giấy phép lao động.

Cục Quản lý chất lượng đề nghị sở LĐ-TBXH Hà Nội xem xét và có thể chấp nhận các chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh đã được kiểm định, công nhận để xem xét cấp giấy phép lao động đối với giáo viên là người nước ngoài.

Bộ GD&ĐT thông tin những vấn đề liên quan đến chứng chỉ ngoại ngữ cho giáo viên người nước ngoài. Ảnh mih họa

Thời gian gần đây, bộ GD&ĐT đã nhận được công văn của 4 đơn vị chuyên giảng dạy tiếng Anh tại Hà Nội về việc giáo viên tiếng Anh là người nước ngoài có điểm thi IELTS, chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh quốc tế nhưng không được cấp phép lao động.

Chiều 21/12, cục Quản lý chất lượng (bộ GD&ĐT) đã có công văn gửi sở LĐ-TBXH Hà Nội liên quan đến các chứng chỉ làm điều kiện cấp phép lao động cho giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh tại các trung tâm ngoại ngữ.

Cụ thể, theo nội dung của văn bản, cục Quản lý chất lượng nêu rõ, về khái niệm "giáo viên là người bản ngữ", trong Thông tư 21 của Bộ trưởng bộ GD&ĐT được hiểu giáo viên bản ngữ là người nước ngoài dạy ngoại ngữ mà ngôn ngữ đó là ngôn ngữ thứ nhất của giáo viên đó.

IELTS là kỳ thi nhằm đánh giá khả năng tiếng Anh. Kết quả cuối cùng của người tham gia kỳ thi này là test report (thường được gọi là chứng chỉ IELTS hoặc bài thi IELTS), ghi điểm cụ thể của 4 kỹ năng kiểm tra (nghe, nói, đọc, viết) xác định trình độ tiếng Anh của thí sinh với khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu.

Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có văn bản nào quy định về việc quy đổi tương đương giữa chứng chỉ ngoại ngữ do tổ chức nước ngoài cấp với chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 01 ngày 24/1/2014 của Bộ trưởng bộ GD&ĐT.

Tuy nhiên, khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam được phát triển trên cơ sở tham chiếu, ứng dụng khung tham chiếu ngôn ngữ châu Âu (CEFR) và một số khung trình độ tiếng Anh của các nước.

Do đó, theo đại diện của bộ GD&ĐT, điểm thi IELTS được công nhận tham chiếu tương đương với khung CEFR thì có thể quy đổi tương đương sang khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam.

Bên cạnh đó, đại diện bộ GD&ĐT cũng cho biết, trên thế giới, có một số chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh đã được kiểm định, công nhận và sử dụng khá phổ biến như: chứng chỉ TESOL được kiểm định bởi Tổ chức ALAP, chứng chỉ TEFL của Gatehouse Awards và chứng chỉ CELTA của Cambridge Assessment English được kiểm định bởi Văn phòng Quản lý quy chế thi và trình độ Vương quốc Anh.

Theo đó, cục Quản lý chất lượng đề nghị sở LĐ-TBXH Hà Nội xem xét và có thể chấp nhận các chứng chỉ này là điều kiện để cấp giấy phép lao động đối với giáo viên là người nước ngoài.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-gddt-noi-gi-ve-chung-chi-ngoai-ngu-cho-giao-vien-nguoi-nuoc-ngoai-a350193.html