Bộ GD&ĐT yêu cầu phục chức cho Hiệu phó ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM


Thứ 4, 13/04/2022 | 19:00


Cùng sự kiện

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp cho TS Trương Thị Hiền, nguyên Hiệu phó nhà trường.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT vừa có văn bản hướng dẫn Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, trong đó có nội dung liên quan đến tiến sĩ Trương Thị Hiền. Đây là một trong những nội dung Bộ GD&ĐT hướng dẫn trường ĐH này thực hiện liên quan đến việc kiện toàn nhân sự, lãnh đạo trường.

Thanh niên thông tin, Bộ GD&ĐT yêu cầu Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM thu hồi thông báo số 07 ngày 16/3/2021 về việc không giao thực hiện chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền chức vụ phó hiệu trưởng với tiến sĩ Hiền. Thông báo này do Hội đồng trường ban hành và không đúng với quy định tại khoản 10 điều 1 luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH.

Trong văn bản này, Bộ GD&ĐT đề nghị trường: "Khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp của tiến sĩ Trương Thị Hiền theo quy định".

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM báo cáo Đảng ủy Khối ĐH-CĐ TP.HCM khôi phục Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM theo các quy định của Đảng với tiến sĩ Hiền.

Đồng thời, trường chuẩn bị các bước giới thiệu nhân sự để bầu Chủ tịch Hội đồng trường. Thư ký Hội đồng trường điều hành phiên họp để bầu Chủ tịch Hội đồng trường. Hội đồng trường bầu người điều hành các phiên họp khác khi chưa có Chủ tịch Hội đồng trường.

bo gddt yeu cau phuc chuc cho hieu pho dh su pham ky thuat tphcm

Trụ sở Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. (Ảnh: VNE)

VnExpress thông tin, TS Trương Thị Hiền được bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng từ tháng 7/2013. Khi đó, bà là nữ hiệu phó đầu tiên, trẻ nhất trong lịch sử hơn 50 năm của trường.

Tháng 3/2021, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM tiến hành quy trình bầu Hiệu trưởng. Khi đó, ông Ngô Văn Thuyên trong vai trò Chủ tịch Hội đồng trường đã ký thông báo không giao chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền hiệu phó cho bà Hiền. Trước đó, Hội đồng trường có thảo luận về việc này nhưng không biểu quyết. Việc này được cho là không đúng với quy định của Luật Giáo dục đại học sửa đổi.

Thông báo này khiến bà Hiền không được tham gia các quy trình bầu Hiệu trưởng với vai trò là Thường vụ Đảng ủy và Phó Hiệu trưởng, làm ảnh hưởng đến kết quả.

Sau đó, Bộ GD&ĐT không công nhận PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh làm Hiệu trưởng theo kết quả bầu chọn. Bộ cũng yêu cầu Hội đồng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật xem xét trách nhiệm Chủ tịch Hội đồng trường vì ký thông báo nhân sự không đúng quy định.

Tháng 10, Chủ tịch Hội đồng trường Ngô Văn Thuyên xin từ chức, sau đó được Bộ GDĐT đồng ý cho miễn nhiệm chức vụ vào tháng 3/2021.

Những sự việc lùm xùm kéo dài khiến trường này khuyết 4 chức vụ chủ chốt gồm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng và Trưởng phòng Đào tạo. Hơn 3.800 sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh đủ điều kiện tốt nghiệp đã phải chờ bằng gần một năm nay, vì trường không có hiệu trưởng để ký bằng tốt nghiệp.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-gddt-yeu-cau-phuc-chuc-cho-hieu-pho-dh-su-pham-ky-thuat-tphcm-a534095.html