Thứ trưởng Bộ GD&ĐT lý giải nguyên nhân thiếu sách giáo khoa


Thứ 7, 03/06/2023 | 20:21


Cùng sự kiện

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin về vấn đề thiếu sách giáo khoa tại một số địa phương.

Theo VTC News, chiều 3/6, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hoàng Minh Sơn trả lời báo chí về lo ngại thiếu sách giáo khoa (SGK), nhất là những lớp đầu tiên thay sách như lớp 4, 8, 11.

Chuyện học đường - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT lý giải nguyên nhân thiếu sách giáo khoa
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trả lời vấn đề liên quan đến sách giáo khoa tại buổi họp. Ảnh: VTC News

Ông Hoàng Minh Sơn cho biết, nguyên nhân là do các địa phương năm nay chọn sách chậm, một phần chờ phê duyệt giá ở vài địa phương. Đến nay, các địa phương đã phê duyệt đầy đủ các loại sách.

Bộ GD&ĐT nhiều lần làm việc với NXB Giáo dục để cùng tháo gỡ khó khăn nội bộ, cùng chỉ đạo xây dựng kế hoạch, trước hết là sách các năm trước không phải sách mới, sách cho các lớp khác đã chủ động in ấn trước và cơ bản đã hoàn thành.

"Riêng sách dành cho lớp 4, 8, 11 đều là sách mới. Hôm qua tổ chức mở thầu việc in gần 80% số sách, còn khoảng 20% trên cơ sở các địa phương đã báo về đầy đủ để NXB Giáo dục lên kế hoạch tổ chức in. Trong tháng 6 sẽ in đủ 80% và tiếp tục in hoàn thành để kịp cho năm học mới, đủ sách cho các khối lớp 4, 8, 11. Như vậy sẽ hoàn thành đủ sách cho phổ thông", ông Hoàng Minh Sơn nói.

Về vấn đề biên soạn SGK, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết việc xã hội hóa SGK, biên soạn, xuất bản SGK là chủ trương lớn đã được đề ra ở Nghị quyết số 88 năm 2014 của Quốc hội. Quốc hội khóa 14 cũng có Nghị quyết số 122 đó là khi thực hiện biên soạn SGK theo phương thức xã hội hóa nếu có một môn học cụ thể đã hoàn thành ít nhất bộ SGK được thẩm định, phê duyệt thì không triển khai biên soạn SGK sử dụng ngân sách Nhà nước môn học đó.

Lần này, tất cả lớp đã được phê duyệt (9/12 lớp) có 3 bộ SGK, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho hay sẽ thực hiện nghiêm Nghị quyết 122 của Quốc hội.

"Sắp tới tiếp tục thẩm định và phê duyệt 3 sách bộ cuối cấp là lớp 5, 9, 12, trong tháng 6. Như vậy, hiện nay chưa có chủ trương chỉ đạo từ cấp trên về việc Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức biên soạn bộ SGK", Tạp chí Tri thức trực tuyến dẫn lời ông Sơn.

Vân Anh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-giao-duc-va-dao-tao-ly-giai-nguyen-nhan-thieu-sach-giao-khoa-a577630.html