Bộ GTVT kiến nghị không xử lý kinh tế hơn 500 tỷ tiền ACV thu phí ô tô ra vào sân bay


Thứ 7, 05/09/2020 | 01:44


Bộ GTVT kiến nghị không xử lý kinh tế số tiền hơn 500 tỷ mà ACV thu phí ô tô ra vào sân bay đưa, đón khách.

Bộ GTVT kiến nghị không xử lý kinh tế số tiền hơn 500 tỷ mà ACV thu phí ô tô ra vào sân bay đưa, đón khách. Do ACV đã thực hiện các nghĩa vụ ngân sách đúng quy định theo đề xuất của liên bộ Tài chính - GTVT.

Trạm thu phí tại đường dẫn vào nhà ga hỗn hợp sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: Plo.vn

Trước đó, theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ, giai đoạn 2012-2017, ACV đã thu hơn 500 tỷ đồng tiền phí ô tô ra vào sân bay đưa, đón khách và kết luận phải xử lý thu hồi ngân sách.

Tuy nhiên, trong văn bản mới nhất gửi Chính phủ, bộ GTVT tiếp tục kiến nghị không xử lý kinh tế số tiền này. Do ACV đã thực hiện các nghĩa vụ ngân sách đúng quy định theo đề xuất của liên bộ Tài chính - GTVT.

Cùng với đó, bộ GTVT kiến nghị Ủy ban Quản lý vốn chỉ đạo ACV đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hệ thống kiểm soát ô tô ra vào cảng hàng không theo thời gian; xây dựng phương án thu giá dịch vụ tại toàn bộ cảng hàng không để triển khai thu, theo phương án bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng.

Sau khi ACV hoàn thành đầu tư hệ thống kiểm soát ô tô ra vào sân bay theo thời gian, bộ GTVT kiến nghị Chính phủ giao bộ này phối hợp với Bộ Tài chính thống nhất về phương án thu, giá vé. Phương án thời gian cụ thể sẽ được xác định sau khi có báo cáo đề xuất của ACV.

Cùng với đó, bộ GTVT cũng kiến nghị Chính phủ sớm ban hành nghị định hướng dẫn các nội dung liên quan công tác sử dụng đất cảng hàng không, sân bay, để hướng dẫn các đơn vị giao đất, cho thuê đất, trong đó có đất làm đường dẫn vào nhà ga các cảng hàng không.

Trước đó, tại cuộc họp về việc thu phí đường dẫn vào các sân bay, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã thống nhất phương án không tính phí sử dụng đường dẫn vào sân bay đối với ôtô trong khoảng thời gian nhất định (dự kiến 10 phút đầu).

Chính sách này được ACV chủ động đề xuất từ năm 2019 và dự kiến triển khai từ đầu năm 2020.

Chính sách này sẽ áp dụng trước tiên tại các cảng hàng không đã lắp đặt hệ thống kiểm soát thời gian ôtô ra vào cảng. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu ACV trước ngày 31/3 phải lắp đặt xong hệ thống kiểm soát thời gian ôtô ra vào tại tất cả các cảng hàng không có thu tiền.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-gtvt-kien-nghi-khong-xu-ly-kinh-te-hon-500-ty-tien-acv-thu-phi-o-to-ra-vao-san-bay-a337783.html