Bộ GTVT "lệnh" gỡ khó cho các hãng hàng không


Thứ 3, 14/12/2021 | 09:54


Cùng sự kiện

Bộ GTVT vừa yêu cầu cục Hàng không Việt Nam khẩn trương hoàn thiện báo cáo tổng thể giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng không trước ngày 15/12.

Thứ trưởng bộ GTVT Lê Anh Tuấn vừa ký văn bản yêu cầu cục Hàng không nghiên cứu và có ý kiến về các kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không VN (VABA) về việc hỗ trợ các hãng hàng không.

bo gtvt lenh go kho cho cac hang hang khong dspl
Bộ GTVT yêu cầu có giải pháp hỗ trợ các hãng hàng không. Ảnh minh họa

Trước đó, VABA đã có văn bản đề nghị bộ GTVT kiến nghị Chính phủ cho các hãng hàng không vay ưu đãi. Trong văn bản này, VABA cho biết, từ khi bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam tới nay, các hãng hàng không lâm vào tình trạng nguy hiểm, doanh thu giảm 80 - 90%, dòng tiền thiếu hụt nghiêm trọng. Các nguồn lực về tài sản, tài chính tích lũy của các hãng bị cạn kiện.

Vì vậy, nhu cầu cần được hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về vốn hiện nay là cấp bách và quan trọng nhất.

Do đó, VABA đề nghị bộ GTVT xem xét, chấp thuận và có văn bản kiến nghị Chính phủ và Quốc hội và các bộ, ngành liên quan cho các hãng hàng không khác vay gói tái cấp vốn 4.000 - 6.000 tỷ đồng, lãi suất 0% như đã thực hiện với Vietnam Airlines (gói 4.000 tỷ vay tối đa 3 năm).

Số vay cụ thể căn cứ vào nhu cầu của từng hãng, vào quy mô, thị phần, đóng góp cho ngân sách trong thời gian qua và khả năng đáp ứng của ngân sách.

Hiệp hội cũng đề nghị cho các hãng hàng không được vay gói 25.000 - 30.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất (nhà nước cấp bù lãi suất 4-5%) nhằm giúp các hãng chi thường xuyên, mua sắm vật tư thiết bị, thực hiện các chương trình dự án, bảo trì, duy trì hoạt động và phát triển trong và sau dịch.

Ngoài ra, VABA cũng đề nghị điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay về mức tối thiểu trong biểu thuế Bảo vệ môi trường được quy định tại Luật Thuế bảo vệ môi trường hiện hành, tức là về mức 1.000 đồng/lít,  áp dụng mức hỗ trợ theo hướng từ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 31/12/2022, áp dụng khung giá với mức tối thiểu bằng 50% mức tối thiểu; mức tối đa bằng 50% mức tối đa quy định tại Thông tư số 53/2019.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-gtvt-lenh-go-kho-cho-cac-hang-hang-khong-a522384.html