Bộ GTVT yêu cầu rà soát thông tin đưa hối lộ 80 triệu yen


Thứ 5, 27/03/2014 | 15:20


Cùng sự kiện

(ĐSPL) - Bộ GTVT đã tiếp nhận thông tin đưa hối lộ 80 triệu yen liên quan đến một lãnh đạo ngành đường sắt Việt Nam và đã yêu cầu rà soát, kiểm tra thông tin.

(ĐSPL) - Bộ GTVT đã tiếp nhận thông tin đưa hối lộ 80 triệu yen liên quan đến một lãnh đạo ngành đường sắt Việt Nam và đã yêu cầu rà soát, kiểm tra thông tin.
Quan chức đường sắt VN nhận hối lộ 80 triệu yen?
Tờ Thời báo Kinh tế Sài Gòn dẫn nguồn báo Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) cho biết, Chủ tịch Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (Japan Transportation Consultants - JTC) thừa nhận JTC đã hối lộ cho một quan chức cao cấp về quản lý dự án ngành đường sắt Việt Nam 80 triệu yen (hơn 16 tỷ đồng) để được thực hiện tư vấn dự án trị giá 4,2 tỷ yen. Việc đưa tiền hối lộ được tiến hành khoảng 40 lần, trong thời gian từ năm 2008 đến 2012.
Bộ GTVT yêu cầu rà soát thông tin đưa-nhận hối lộ 80 triệu yen
Sơ đồ miêu tả đường đi của đồng tiền hối lộ. Nguồn: báo Yomiuri Shimbun.
Theo báo Yomiuri Shimbun, ông ông Tamio Kakinuma, Chủ tịch JTC cũng khai rõ với đội điều tra đặc biệt của Văn phòng Công tố Tokyo đưa tiền lúc nào, bao nhiêu tiền dù ông nói ông không biết rõ về tình trạng hối lộ này. Tuy nhiên, ông Kakinuma đã ký bản nhận tội.
Hành động hối lộ này bị phát hiện lần đầu trong cuộc thanh tra thuế của Cục Thuế khu vực Tokyo vào tháng 4 năm ngoái. Cục Thuế Tokyo đã tìm thấy các khoản chi bất hợp pháp trị giá 100 triệu yen núp bóng các khoản phí dịch vụ và đã phạt Công ty JTC 40 triệu yen vì tội “che giấu chi phí của doanh nghiệp”.
Tuy nhiên, ngoài khoản này, Cục Thuế còn phát hiện có 30 triệu yen khác được “treo” trong sổ sách; mà 1/3 số đó, khoảng 10 triệu yen, đã được dùng để đưa hối lộ ngay trong lúc cuộc thanh tra thuế đang diễn ra.
Bộ GTVT yêu cầu rà soát thông tin
Phản ứng về thông tin nói trên, trao đổi với báo Tuổi Trẻ TP.HCM chiều 22/3, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ GTVT đã tiếp nhận thông tin báo nêu về việc đưa hối lộ có liên quan đến ngành đường sắt Việt Nam.
“Thông tin báo nêu thì lãnh đạo Bộ cũng đã nắm được. Bộ GTVT cũng đã yêu cầu rà soát lại đối với các đơn vị có liên quan” - ông Đông nói.
Theo ông Đông, lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu phải rà soát cụ thể về thời gian, thời điểm, những người theo dõi, phụ trách trong thời gian đó.
Bộ GTVT yêu cầu rà soát thông tin đưa-nhận hối lộ 80 triệu yen
JTC là công ty chuyên ngành tư vấn xây dựng đường sắt, với hơn 50 năm kinh nghiệm ở Nhật Bản. Ảnh website JTC.
Được biết, JTC là công ty tư vấn chuyên ngành về khảo sát, thiết kế đường sắt, từ năm 2000 đến nay đã đảm nhiệm tư vấn cho khoảng 19 dự án đường sắt ở nước ngoài với tổng vốn ODA khoảng 25 tỷ yen Nhật.
Dự án xây dựng đường sắt cao tốc Bắc-Nam của Việt Nam, có tổng chiều dài là 1.555 km, kinh phí lên đến 55,8 tỷ đô-la Mỹ đã được giao cho do Liên danh tư vấn Việt Nam-Nhật Bản (VJC) khảo sát, nghiên cứu và lập báo cáo vào năm 2009.
Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) chính là một trong các thành viên của liên danh này bao gồm Công ty Tư vấn đầu tư và xây dựng Giao thông Vận tải (TRICC) cùng 3 đối tác của Nhật là JTC, Hiệp hội dịch vụ kỹ thuật đường sắt Nhật Bản (JARTS) và Công ty trách nhiệm hữu hạn NIPPON KOEI (NK).
Đây là vụ tai tiếng thứ hai của các công ty tư vấn Nhật Bản liên quan tới các dự án ODA trong lĩnh vực giao thông ở Việt Nam, sau vụ Công ty tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (Pacific Consultants International - PCI) đưa hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ, nguyên trưởng ban quản lý dự án Đại lộ Đông-Tây, để thắng thầu dự án xây dựng đại lộ Võ Văn Kiệt ở TP.HCM năm 2008. Dù kêu oan, ông Huỳnh Ngọc Sĩ bị kết án chung thân, sau đó tại phiên tòa phúc thẩm, được giảm xuống còn 20 năm tù giam về tội "nhận hối lộ".
Phan Trần (tổng hợp)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/bo-gtvt-yeu-cau-ra-soat-thong-tin-dua-hoi-lo-80-trieu-yen-a26670.html