Bộ lạc kỳ lạ: Chồng ôm gối ra ngoài ngủ, nhường phòng và... vợ cho khách


Thứ 3, 18/12/2018 | 02:19


Bộ lạc kỳ lạ này có nhiều phong tục lạ khiến nhiều người chỉ cần nghe tới đã muốn nổi cơn tam bành.

Bộ lạc kỳ lạ này có nhiều phong tục lạ khiến nhiều người chỉ cần nghe tới đã muốn nổi cơn tam bành.

Cuộc sống hoang dã của người Himba

Bộ tộc Himba hiện có khoảng gần 50.000 người sống ở miền Bắc Namibia, một quốc gia thuộc miền nam châu Phi. Họ sinh sống chủ yếu tại vùng Kunene, một trong 13 vùng có địa lý hiểm trở và nghèo đói nhất ở nước cộng hòa Namibia. Người Himba sống theo lối du mục, trên những vùng đất cằn khô. Điều thú vị của bộ tộc là họ có hệ thống ngôn ngữ riêng là tiếng Herero để nói chuyện với nhau. Herero là một thứ ngôn ngữ địa phương hiếm trên thế giới, chỉ được dùng tại một số bộ tộc ít người ở các nước lân cận như Botswana, và miền đông nam Angola.

Phụ nữ Himba tin rằng màu đỏ là đẹp và tượng trưng cho trái đất và máu

Người Himba chỉ thích lối sống hoang dã cùng các con vật trong rừng, đặc biệt là hổ và báo. Kỳ lạ là họ nhất định không chịu tiếp nhận nền văn hóa của xã hội hiện đại bên ngoài. Chính điều đó khiến các nhà khoa học tin rằng, bộ tộc này có khả năng hiểu được "ngôn ngữ" của các loài thú và giao tiếp với chúng.

Nhiều nhà khoa học cố gắng tìm hiểu cách họ truyền đạt ý nghĩ đến những con vật trong rừng nhưng đều thất bại. Người Himba vẫn là điều bí ẩn đối với giới khoa học và các nhà nghiên cứu về sự phát triển loài người.

Bạn bè và sự hiếu khách được đặt lên hàng đầu

Trong các cộng đồng Ovahimba, đàn ông đóng vai trò chủ gia đình và sẽ định đoạt mọi chuyện. Khi con gái đến tuổi dậy thì, họ sẽ tự tay chọn chồng cho con gái mình.

Tuy nhiên, điều khó hiểu nhất chuyện "dâng" vợ cho người đàn ông khác.

Theo đó, khi một vị khách là nam giới tới đây, chủ nhà sẽ bày tỏ sự mến khách bằng cách cho vợ mình ngủ với anh ta, còn người chồng sẽ ngủ ở một phòng khác. Nếu không còn phòng trống, anh ta sẽ ngủ ở ngoài trời.

Để nuôi dưỡng các mối quan hệ bạn bè, đàn ông ở bộ lạc này sẵn sàng chia sẻ vợ với người khác.

Trong khi đó, người vợ hầu như không được có ý kiến gì về việc này. Trong một số trường hợp người vợ phản đối gay gắt, cô sẽ không phải "quan hệ" với vị khách, nhưng vẫn phải ngủ qua đêm đó trong cùng một căn phòng với anh ta.

Khi được hỏi tại sao lại duy trì một truyền thống kỳ lạ đến như vậy, bộ tộc này giải thích việc "hiếu khách" như vậy là để giúp giảm bớt sự ghen tuông cũng như nuôi dưỡng các mối quan hệ thúc đẩy trong cộng đồng.

Ngoài ra, một phong tục nữa của tộc người này cũng sẽ khiến các nền văn hóa khác phải "mắt tròn mắt dẹt", đó là khi các bạn là nữ của người vợ đến nhà, cô cũng phải "dâng" bạn cho chồng mình. Tuy nhiên, hiện tại điều này cũng ít khi xảy ra.

Không tắm bằng nước mà bằng… khói

Với dân số trên 50.000 người, phụ nữ ở các bộ tộc này đảm nhận những công việc hàng ngày như vắt sữa bò, chăm sóc con cái, nhà cửa khi đàn ông ra ngoài đi săn bắn, đôi khi là trong một thời gian dài.

Khi đến tuổi dậy thì, các cô gái Himba sẽ bện tóc thành nhiều bím và bôi hỗn hợp gồm đất sét và đất son đỏ lên đầu.

Người Ovahimba sống trong những ngôi lều lớn đắp lên từ đất cùng các thành viên của nhiều thế hệ. Họ vẫn duy trì chế độ hôn nhân đa thê với một người đàn ông trung bình sẽ có 2 bà vợ. Mỗi bà vợ đều có ngôi lều riêng.

Do sống ở nơi ít mưa, thường xuyên xảy ra hạn hán nên người Ovahimba cũng có những cách thức để sống chung với tình trạng này.

Bạn có thể dễ dàng nhận ra màu đỏ trên da, thậm chí là tóc của họ. Màu sắc này được tạo nên là do họ đã bôi một hỗn hợp lên đó gồm bơ sữa, đất và một loại cây để bảo vệ làn da của họ khỏi ánh nắng mặt trời cũng như các vết cắn của côn trùng.

Ngoài ra, họ cũng làm điều này với một niềm tin rằng màu đỏ tượng trưng cho Mẹ đất và máu, nguồn gốc của sự sống. Và đối với phụ nữ, thay vì tắm bằng nước, họ sẽ xông khói rồi sau đó bôi hỗn hợp nhựa cây thơm lên người.

Quỳnh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-lac-ky-la-chong-om-goi-ra-ngoai-ngu-nhuong-phong-va-vo-cho-khach-a253850.html