Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu địa phương báo cáo lương, thưởng Tết trước ngày 25/12


Thứ 4, 30/11/2022 | 20:18


Cùng sự kiện

Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu Sở LĐ-TB&XH địa phương báo cáo tình hình lao động, lương, thưởng,.. của doanh nghiệp trên địa bàn trước ngày 25/12.

Bộ LĐ-TB&XH vừa có văn bản yêu cầu các Sở LĐ-TB&XH trên cả nước thực hiện chính sách tiền lương và thưởng Tết cho người lao động.

bo ld tb xh yeu cau dia phuong bao cao luong thuong tet truoc ngay 25 12 dspl 2
Các địa phương báo cáo lương, thưởng Tết trước ngày 25/12. Ảnh minh họa

Cụ thể, Bộ này giao lãnh đạo các Sở LĐ-TB&XH chủ động phối hợp với ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, Liên đoàn Lao động cấp tỉnh và các đơn vị liên quan, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp gặp khó khăn khi bị cắt đơn hàng, giảm việc làm của người lao động.

Qua đó, kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, người sử dụng lao động trên địa bàn thực hiện đúng các chế độ chính sách đối với người lao động theo quy định của pháp luật, nhất là trong dịp tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2021.

Bên cạnh đó, các sở cần tuyên truyền, vận động để người lao động, người sử dụng lao động có những thỏa thuận, bảo đảm cùng nhau chia sẻ khó khăn trong bối cảnh bị tác động bởi đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH cũng yêu cầu các địa phương tăng cường thực hiện các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp trên địa bàn; có biện pháp thích hợp để ngăn ngừa, giảm thiểu các tranh chấp lao động, đình công phát sinh trên địa bàn, nhất là vào giai đoạn trước và sau Tết.

Trong trường hợp xảy ra tranh chấp lao động, đình công phát sinh cần nhanh chóng nắm bắt tình hình, hỗ trợ các bên tiến hành đối thoại, thương lượng để giải quyết bất đồng. Không để đình công xảy ra kéo dài, lan truyền giữa các doanh nghiệp, gây ra tình trạng mất trật tự, an toàn xã hội, nhất là vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2023.

Các tỉnh cần khảo sát, nắm tình hình thực hiện quy định về lương tối thiểu, trả lương, tiền thưởng, nợ lương và kế hoạch thưởng Tết theo kết quả sản xuất, kinh doanh cho người lao động ở các doanh nghiệp…; báo cáo Bộ LĐ-TB&XH trước ngày 25/12.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-ld-tb-xh-yeu-cau-dia-phuong-bao-cao-luong-thuong-tet-truoc-ngay-25-12-a558975.html