Bố mẹ nắm chắc kỹ năng sơ cứu con nhỏ khi bị sặc hay hóc dị vật


Thứ 6, 06/07/2018 | 14:21


Hóc - sặc tuy là những hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ nhưng nếu không trang bị đủ kiến thức, kinh nghiệm và xử lý kịp thời thì có thể để lại những hậu quả nặng nề.

Hóc - sặc tuy là những hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ nhưng nếu không trang bị đủ kiến thức, kinh nghiệm và xử lý kịp thời thì có thể để lại những hậu quả nặng nề, thậm chí tính mạng của trẻ có thể bị đe dọa. 

Vì vậy bố mẹ hãy dành chút thời gian để tham khảo kỹ năng sơ cứu trẻ khi hóc - sặc. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bố mẹ những thông tin cần thiết về hiện tượng thường gặp này.

Chỉ cần 5-10 phút xử lý đúng và kịp thời, bố mẹ giúp con thoát án tử trong gang tấc.

Nguyên nhân trẻ bị hóc - sặc

Về nguyên nhân trẻ hóc – sặc thì chủ yếu là do trẻ còn nhỏ, cơ thể chưa hoàn thiện để có những phản xạ đóng nắp thanh quản khi nuốt, dẫn tới thức ăn lạc xuống và chặn đường thở.

Hóc dị vật đường thở nói chung là một trong những tai nạn cực kỳ nguy hiểm và thường xảy ra ở trẻ trong khi ăn, khi chơi. Sặc sữa, sặc cháo, sặc canh nói riêng là hiện tượng sữa, thực phẩm lỏng mềm trào vào đường thở khiến trẻ bị bịt đường thở, khó thở, sặc sụa, tím tái có thể gây tử vong.

Dấu hiệu trẻ bị hóc - sặc

Dấu hiệu cơ bản để các mẹ có thể nhanh chóng nhận ra con mình đang bị hóc – sặc là khi trẻ đang bú, đang ăn, thậm chí đang chơi đùa đột ngột bé ho dữ dội, da tái xanh, sặc sụa, tím tái, chân tay cứng đờ, không thể khóc, ú ớ. Trong trường hợp nặng thì có thể xuất hiện nước, sữa, canh… trào ra từ mũi, miệng của bé. Trường hợp nặng nhất, bé có thể xuất hiện những cơn ngừng thở và tử vong ngay lúc đó. Đối với trường hợp bị hóc – sặc nhẹ hơn thì trẻ có thể trở lại bình thường nhưng theo các chuyên gia y tế thì sau đó trẻ dễ bị viêm phế quản, tái phát nhiều lần. Bệnh sẽ dai dẳng, đôi khi phải soi khí phế quản vài lần để hút mủ và bột còn sót lại.

Kỹ năng cơ bản để sơ cứu con khi bị hóc - sặc

Việc sơ cứu trẻ hóc dị vật vô cùng quan trọng, nếu xử lý đúng cách và kịp thời sẽ cứu được bé trong gang tấc. Nếu không kịp thời chỉ sau 5-6 phút, dị vật chèn đường thở sẽ khiến bé ngừng thở, suy hô hấp dẫn tới tử vong.

Đây là phương pháp nhanh chóng đẩy được dị vật ra ngoài.

Khi thấy trẻ có dấu hiệu sặc sữa, sặc cháo, hay hóc dị vật (thực phẩm cứng, đồ vật nhỏ…), cha mẹ hoặc người giữ trẻ cần bình tĩnh và xử lý thật nhanh những thao tác như sau: 

  • Một tay giữ bé, một tay dùng lòng bàn tay vỗ thật mạnh 5 – 7 cái vào lưng bé – chỗ giữa hai xương bả vai, hành động này sẽ khiến áp lực trong lồng ngực trẻ tăng lên để tống đẩy dị vật ra ngoài.
  • Sau khi làm xong nếu trẻ vẫn khó thở, tím tái, cha mẹ cần đặt bé nằm ngửa, dùng hai ngón trỏ ấn nhanh, mạnh, đột ngột vào xương ức. 

Nếu thấy cháo, sữa, canh… chảy từ mũi, miệng ra thì cha mẹ cần hút kỹ chúng để thông đường thở cho con. Việc này cần làm sớm để tránh sữa không ứ đọng trong mũi, miệng.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể làm cách khác. Với trẻ dưới 2 tuổi, cha mẹ có thể dùng phương pháp vỗ lưng ấn ngực. 

  • Lấy 3 ngón tay ấn mạnh 5 lần vào vùng thượng vị (vùng trên rốn và dưới xương ức). Làm động tác này tới khi nào bé thấy đỡ hơn, tỉnh táo hơn. Song song với việc đó là gọi xe cấp cứu.
  • Với trẻ trên 2 tuổi, cha mẹ và người trông trẻ có thể dùng biện pháp ép bụng (phương pháp Heimlich). Với những bé còn tỉnh táo, nói được, cha mẹ nên để trẻ đứng thẳng. Một người đứng ra sau lưng, ôm ngang thắt lưng bé, một tay tạo thành nắm đấm ấn mạnh lên vùng thượng vị, dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh theo hướng từ dưới lên trên liên tiếp. 

Trường hợp trẻ hôn mê, cha mẹ cần đặt bé nằm ngửa. Người sơ cứu quỳ gối, nắm 2 bàn tay thành 2 nắm đấm, đột ngột ấn vào dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh liên tiếp tới khi nào bé tỉnh.

Bên cạnh đó khi không may bé nhà mình bị hóc dị vật, trẻ sẽ có cảm giác sợ ăn, sợ nuốt lâu dần hình trành tình trạng biếng ăn, và nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phat triển của trẻ. Vì vậy mẹ cần lưu ý chế biến những món ăn loãng, dễ nuốt, đủ dinh dưỡng mẹ cũng có thể nhờ sự hỗ trợ của cốm vi sinh như NutriBaby.

Với sự kết hợp hoàn hảo giữa các thảo dược tự nhiên và dây chuyền công nghệ hiện đại NutriBaby giúp trẻ lấy lại cảm giác thèm ăn tự nhiên, hấp thu dinh dưỡng tối đa để trẻ phát triển khỏe mạnh.

Cốm NutriBaby giúp trẻ ăn ngon, hấp thu dinh dưỡng tốt.

Để được tư vấn về cách chăm sóc trẻ khỏe toàn diện bố mẹ có thể liên hệ hotline 18001006 (miễn cước).

Bố mẹ có thể tham khảo điểm bán tại đây: 

https://www.facebook.com/nutribaby.vn/

https://www.facebook.com/nutribabyplus/

Thu Loan

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/bo-me-nam-chac-ky-nang-so-cuu-con-nho-khi-bi-sac-hay-hoc-di-vat-a235530.html