Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo về gói viện trợ cuối cùng dành cho Ukraine


Nguyễn Linh

Thứ 5, 07/12/2023 | 07:03


Cùng sự kiện

Ngày 6/12, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 175 triệu USD cho Ukraine. Trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh đây sẽ là một trong những gói viện trợ cuối cùng dành cho Ukraine.

VOV đưa tin, theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết gói viện trợ mới sử dụng các nguồn lực hạn chế còn lại để giúp Ukraine. Gói viện trợ này bao gồm đạn và tên lửa cho các hệ thống phòng không, đạn pháo, các thiết bị bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu và các thiết bị dùng cho huấn luyện và vận chuyển.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh đây sẽ là một trong những gói viện trợ cuối cùng dành cho Ukraine nếu quốc hội không thông qua dự luật ngân sách bổ sung cho nước này. Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi quốc hội sớm hành động để giúp Ukraine trong cuộc xung đột với Nga qua đó thúc đẩy các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ và đóng góp cho ổn định toàn cầu.

Tin thế giới - Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo về gói viện trợ cuối cùng dành cho Ukraine
Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá 175 triệu USD. Ảnh: CNN

Nhà Trắng mới đây đã cảnh báo về việc không còn tiền để hỗ trợ Ukraine nếu quốc hội không hành động từ nay cho tới cuối năm. Thượng viện Mỹ ngày 6/12 sẽ bỏ phiếu đối với dự luật ngân sách bổ sung 106 tỷ USD cho viện trợ nước ngoài khẩn cấp trong đó bao gồm 61 tỷ USD cho Ukraine.

Tổng thống Joe Biden cũng đã kêu gọi quốc hội thông qua ngân sách viện trợ cho Ukraine vài giờ trước cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện. Trong khi đó, một số nghị sỹ Cộng hòa đã tuyên bố sẽ ngăn cản dự luật này đồng thời đề nghị các hạn chế mới đối với an ninh biên giới Mỹ.

Xem thêm: Xôn xao thông tin máy bay Su-24M của Nga bị Ukraine bắn rơi gần Đảo Rắn

Mới đây, VTC News dẫn nguồn tin russian.rt.com, cho biết trong một tuyên bố ngày 5/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, việc các nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ chối cung cấp thêm viện trợ quân sự cho Ukraine nhằm gây sức ép để Đảng Dân chủ ủng hộ vấn đề an ninh biên giới Mỹ - Mexico là hành động sai lầm.

Dừng hỗ trợ Ukraine thực sự là điều điên rồ. Nó đi ngược lại lợi ích của Mỹ", Tổng thống Biden phát biểu trong cuộc họp với các phóng viên trước cuộc bỏ phiếu ở thượng viện.

Chính quyền Biden từng nhiều lần cam kết hỗ trợ của Mỹ cho Ukraine đến khi nào cần thiết để chống lại Nga. Trước cuộc họp của Thượng viện, các quan chức hàng đầu đã báo cáo rằng số tiền được viện trợ cho Kiev trước đây đã gần như cạn kiệt.

Nguyễn Linh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-ngoai-giao-my-canh-bao-ve-goi-vien-tro-cuoi-cung-danh-cho-ukraine-a602486.html