Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá cao mức độ an ninh, an toàn của Việt Nam


Thứ 5, 11/01/2018 | 03:19


Cùng sự kiện

Bộ Ngoại giao Mỹ đã xếp Việt Nam vào nhóm các nước có mức độ rủi ro về an toàn và an ninh thấp nhất trên thế giới.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã xếp Việt Nam vào nhóm các nước có mức độ rủi ro về an toàn và an ninh thấp nhất trên thế giới.

Bộ Ngoại giao Mỹ đưa các quốc gia trên thế giới vào 4 nhóm cảnh báo theo thứ tự tăng dần. Trong đó nhóm 1 là các nước cần đề phòng bình thường, nhóm 2 đề phòng nâng cao, nhóm 3 cân nhắc việc du lịch, và nhóm 4 không nên đến.

Nhiều du khách nước ngoài tham quan tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám - Ảnh: Kinh Tế Đô Thị.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã xếp Việt Nam vào nhóm 1 với mức độ rủi ro về an toàn và an ninh thấp nhất. Trong các nguy cơ chính tại Việt Nam gồm có tội phạm không gây ảnh hưởng tới sức khỏe như trộm cắp, móc túi và tai nạn giao thông.

Theo đó, những nước ở nhóm 4 không nên đến chủ yếu bao gồm các quốc gia Trung Đông, châu Phi đang có chiến tranh và Triều Tiên. Nhóm 3 gồm các nước có bất ổn xã hội.

Nhóm 2 bao gồm nhiu quốc gia đồng minh của Mỹ như Anh, Pháp, do lo ngại nguy cơ khủng bố. Trung Quốc cũng nằm trong nhóm 2. Trừ Indonesia và Philippines, các quốc gia Đông Nam Á khác đều nằm trong nhóm 1.

Trước đó, hôm 25/8, tại TP.Hồ Chí Minh, Công ty khoa học an toàn toàn cầu của Mỹ là Underwriters Laboratories công bố thông qua báo cáo Thông số an toàn của Việt Nam. Theo đó, Việt Nam xếp ở vị trí thứ 6/10 nền kinh tế Đông - Nam Á về tổng thể an toàn, với chỉ số 62 trên 100.

Cụ thể, mức độ an toàn của Việt Nam được đánh giá dựa trên ba yếu tố, bao gồm yếu tố thể chế (kinh tế, giáo dục, công nghệ), các khuôn khổ an toàn (các quy định an toàn, cơ sở hạ tầng) và kết quả an toàn (các thương tích không chủ ý). Nhìn chung, giá trị Chỉ số an toàn của Việt Nam được cải thiện liên tục từ năm 2000.

GIA BẢO (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-ngoai-giao-my-danh-gia-cao-muc-do-an-ninh-an-toan-cua-viet-nam-a216013.html