Bộ Ngoại giao Mỹ: Ông Mugabe từ chức là cơ hội lịch sử cho Zimbabwe


Thứ 4, 22/11/2017 | 13:35


Cùng sự kiện

Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá việc Tổng thống Robert Mugabe từ chức đã mang đến cho Zimbabwe cơ hội lịch sử để thay đổi tình hình khó khăn của đất nước.

Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá việc Tổng thống Robert Mugabe từ chức đã mang đến cho Zimbabwe cơ hội lịch sử để thay đổi tình hình khó khăn của đất nước.

Hôm qua (21/11), ông Robert Mugabe đã chấp nhận từ chức Tổng thống Zimbabwe, chính thức kết thúc cho sự nghiệp chính trị 37 năm của ông. Những người dân tại thủ đô Harare đã đổ xuống đường phố để ăn mừng sau khi tin tức này được công bố. Họ huýt sáo, vẫy tay, nói chuyện và ôm lấy nhau mà không giấu nổi nụ cười.

Nhiều người tham gia vào những buổi ăn mừng chia sẻ rằng họ không nghĩ sự việc phát triển nhanh như vậy. Một trong những người dân Zimbabwe nói với Sputnik rằng khi biết tin, anh chỉ nghĩ: “Cuối cùng ông ấy (Robert Mugabe) cũng từ bỏ”.

"Không có gì thay đổi ở đất nước chúng tôi từ năm 1980. Tôi rất hạnh phúc, rất hạnh phúc!", Tafadzwa phấn khích nói.

Trong khi đó một người trẻ khác tên là Aylin cũng nói với Sputnik rằng cô ấy rất hạnh phúc: "Tôi rất hạnh phúc. Chúng tôi đã chờ đợi một thời gian dài và ngày này đã đến!". Người bạn của cô thậm chí còn gọi việc ông Mugabe từ chức một ngày độc lập mới cho Zimbabwe.

Ông Robert Mugabe từ chức là "cơ hội lịch sử" cho người dân Zimbabwe. Ảnh: Sputnik

Zimbabwe sẽ có Tổng thống thay thế trong 2 ngày sau khi ông Mugabe chính thức từ chức. Các phương tiện truyền thông địa phương báo cáo rằng cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa sẽ trở thành Tổng thống mới của Zimbabwe.

Các nhà chức trách Zimbabwe sau đó sẽ phải thực hiện cải cách chính trị và kinh tế sâu rộng để giải quyết tình trạng hiện tại của đất nước.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết trong một tuyên bố hôm 21/11, việc ông Robert Mugabe từ chức đánh dấu một khoảnh khắc lịch sử cho Zimbabwe. "Chúng tôi chúc mừng tất cả người dân Zimbabwe, những người đã nêu lên tiếng nói của họ bằng con đường hoa bình và tuyên bố rõ ràng rằng đã đến lúc để thay đổi trước khi quá muộn. Zimbabwe có một cơ hội phi thường để đặt chân lên một con đường mới", Ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh.

Ngoài ra, nhà ngoại giao Mỹ kỳ cựu cũng kêu gọi các nhà chức trách Zimbabwe phải thực hiện những cải cách cần thiết và sẵn sàng hỗ trợ nhân dân khi tiến bộ cải cách. "Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ nhân dân Zimbabwe khi những cải cách này đưa đất nước tiến lên phía trước", ông Tillerson nói.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho hay, việc ông lãnh đạo Robert Mugabe từ chức là một cơ hội lịch sử cho Zimbabwe. "Robert Mugabe từ chức là giây phút và cơ hội lịch sử cho người dân Zimbabwe", bà Nauert nói, thêm rằng công dân Zimbabwe luôn mong muốn quốc gia của họ hòa nhập với cộng đồng quốc tế.

Cũng trong ngày 21/11, Thủ tướng Anh Theresa May đánh giá rằng việc từ chức Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã mang lại cho đất nước cơ hội để hoàn toàn xoá bỏ áp bức trong tương lai. "Việc ông Robert Mugabe từ chức đã trao cho Zimbabwe cơ hội để tạo ra một con đường mới thoát khỏi áp bức. Trong những ngày gần đây, chúng ta đã thấy mong muốn của người dân Zimbabwe về các cuộc bầu cử tự do và công bằng cũng như cơ hội để xây dựng lại nền kinh tế đất nước dưới một chính phủ hợp pháp", bà May nói trong một tuyên bố.

Thủ tướng Vương quốc Anh cũng nói thêm rằng đất nước của bà sẽ hỗ trợ người dân Zimbabwe xây dựng một xã hội tự do và công bằng.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Sputnik)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-ngoai-giao-my-ong-mugabe-tu-chuc-la-co-hoi-lich-su-cho-zimbabwe-a210370.html