Bộ Nội vụ nên vào cuộc vụ ông Truyền “bổ nhiệm cán bộ ồ ạt”


Chủ nhật, 02/03/2014 | 16:23


Trong việc bổ nhiệm cán bộ, Bộ Nội vụ nên là cơ quan chủ trì, phối hợp với liên ngành để xem xét những thông tin dư luận phản ánh.

Trong việc bổ nhiệm cán bộ, Bộ Nội vụ nên là cơ quan chủ trì, phối hợp với liên ngành để xem xét những thông tin dư luận phản ánh.

Xoay quanh những thông tin cho rằng ông Trần Văn Truyền – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ không những nhiều nhà đất mà đã từng bổ nhiệm ồ ạt cán bộ trong Thanh tra Chính phủ trước khi về hưu, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên ĐB Quốc hội về vấn đề này.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng: Với những thông tin mà báo chí phản ánh thì các cơ quan chức năng phải xem xét xem có đúng sự thật hay không chứ chưa thể kết luận được. Tuy nhiên, dù là bất cứ ai có sai phạm thì đều căn cứ vào pháp luật và quy định của Đảng để xử lý rõ ràng.

Đối với thông tin về việc bổ nhiệm cán bộ của ông Trần Văn Truyền như báo chí phản ánh, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng: Nếu bổ nhiệm 1 – 2 người là sai thì vẫn cứ là sai. Còn bổ nhiệm nhiều người mà đúng thì chẳng có vấn đề gì cả. Tuy nhiên nếu bổ nhiệm nhiều người mà sai thì phải xem xét việc đó theo quy định của Nhà nước”.

Vụ ông Truyền “bổ nhiệm cán bộ ồ ạt”: Bộ Nội vụ nên vào cuộc

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước.

"Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của Đảng và Nhà nước cần phải vào cuộc, làm rõ để kết luận chứ không thể nói luôn rằng bổ nhiệm 60 người thì sai còn bổ nhiệm 1 người là đúng. Nếu việc bổ nhiệm là đúng theo quy định và chủ trương của Đảng và Nhà nước thì có thể vượt qua mức bình thường. Và nếu với mục đích là để chọn lựa cán bộ cho nhiệm kỳ tiếp sau thì đâu có gì là sai”, tướng Thước nói.

Trong một cuộc trao đổi khác với chúng tôi, ông Trần Quốc Thuận – nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho hay: Từ những thông tin liên quan đến phần đất đai của ông Trần Văn Truyền đã đặt ra vấn đề về kê khai tài sản được thực hiện như thế nào?

Khi được hỏi về những thông tin cho rằng ông Trần Văn Truyền đã bổ nhiệm ồ ạt nhiều cán bộ trước khi nghỉ hưu, ông Trần Quốc Thuận cho rằng: "Tôi không nhớ rõ về một chủ trương bổ nhiệm, phân công công tác cán bộ nhưng đối với những người ở vị trí lãnh đạo thì phải có một khoảng thời gian chứ không bổ nhiệm ngay. Do đó, những thông tin này cần phải được xem xét một cách kỹ càng.

Và cho dù là việc bổ nhiệm là đúng quy trình nhưng vấn đề ở đây là chất lượng cán bộ được bổ nhiệm như thế nào? Nhắc đến chữ quy trình tôi chợt nhớ đến lùm xùm quanh việc Dương Chí Dũng được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Hàng hải. Nội hàm trong quy trình đó là phải thẩm tra hết về các tiêu chí đối với người được bổ nhiệm.

Nếu các cơ quan chức năng vào cuộc thì nên thẩm tra lại những người mà đã được ông Trần Văn Truyền ký quyết định bổ nhiệm trong thời gian đó. Tiêu chuẩn cao nhất của người lãnh đạo là trung thực”, ông Trần Quốc Thuận nói.

Ông Thuận cũng cho rằng theo lời ông Truyền nói thì chúng ta nên nghe cả hai phía. Và trong việc bổ nhiệm cán bộ, Bộ Nội vụ nên là cơ quan chủ trì, phối hợp với liên ngành để xem xét những thông tin dư luận phản ánh.

Theo Trí Thức Trẻ

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-noi-vu-nen-vao-cuoc-vu-ong-truyen-bo-nhiem-can-bo-o-at-a23784.html