Bộ Tài chính đề xuất tạm ngưng nhập khẩu máy đào tiền ảo


Thứ 3, 05/06/2018 | 03:17


Cùng sự kiện

Theo Bộ Tài chính, việc sử dụng máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin để khai thác tiền ảo có nhiều dấu hiệu phức tạp trong công tác quản lý.

Theo Bộ Tài chính, việc sử dụng máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin để khai thác tiền ảo có nhiều dấu hiệu phức tạp trong công tác quản lý, dễ bị các đối tượng lợi dụng để sử dụng như tiền tệ hoặc một phương pháp thanh toán khác.

Bộ Tài chính vừa báo cáo Chính phủ về việc tăng cường quản lý hoạt động liên quan đến bitcoin và tiền ảo.

Theo Bộ Tài chính, hiện máy xử lý dữ liệu tự động không nằm trong danh mục hàng cấm nhập khẩu và không thuộc danh mục quản lý chuyên ngành hay hàng hoá gây mất an toàn nên doanh nghiệp được phép làm thủ tục nhập khẩu một cách dễ dàng. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng, thời gian qua, việc sử dụng máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin dùng cho mục đích khai thác tiền ảo có nhiều dấu hiệu cho thấy sự phức tạp trong công tác quản lý, dễ bị các đối tượng lợi dụng để sử dụng như tiền tệ hoặc một phương pháp thanh toán khác.

Bộ Tài chính đề xuất dừng nhập máy đào bitcoin. Ảnh minh họa

Cơ quan này cũng lấy ví dụ, vụ lừa 15.000 tỷ đồng xảy ra tại TP. HCM mới đây là điển hình cho thấy sự bất cập trong công tác quản lý khi có tới hơn 32.000 người đã bị lừa thông qua mô hình đầu tư tiền ảo iFan, Pincoin. Điều này đòi hỏi các cơ quan quản lý Nhà nước cần có biện pháp quản lý chặt chẽ với việc nhập khẩu và sử dụng mặt hàng này.

Do vậy, để ngăn chặn kịp thời các sự vụ khác có thể xảy ra, trước mắt, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng biện pháp tạm dừng nhập khẩu đối với các loại máy đào tiền ảo kể trên.

Theo các chuyên gia, đề xuất ngưng nhập máy đào tiền ảo tại thời điểm hiện nay là cần thiết khi lượng máy đào tiền ảo nhập về Việt Nam ngày càng tăng.

Cụ thể, tính từ năm 2017 đến nửa đầu tháng 4.2018, cả nước đã nhập khoảng 15.600 máy đào tiền ảo, gồm máy xử lý dữ liệu bitcoin, dữ liệu bitmain, máy xử lý thuật toán, thiết bị xử lý dữ liệu thuật toán, máy xử lý dữ liệu tự động và máy xử lý dữ liệu tự động dùng cho hệ thống quản lý điều khiển từ xa, nội bộ. Số lượng máy đào tiền ảo nhập về chủ yếu tập trung tại 3 thành phố lớn gồm TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng.

Năm 2017, lượng máy nhập là hơn 9.300 bộ, trong đó khoảng 7.000 bộ về TP.HCM. Chỉ riêng 4 tháng đầu năm 2018, lượng máy nhập về lên hơn 6.300 bộ, chủ yếu tại TP.HCM và Hà Nội.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-tai-chinh-de-xuat-tam-ngung-nhap-khau-may-dao-tien-ao-a231870.html