Bộ Tài chính Mỹ lùi hạn chót giúp các công ty Nga tránh lệnh trừng phạt


Thứ 4, 02/05/2018 | 13:47


Cùng sự kiện

Bộ Tài chính Mỹ đã kéo dài hạn chót cho các công ty Nga giúp họ tránh khỏi phần nào sự áp đặt của các lệnh trừng phạt kinh tế.

Bộ Tài chính Mỹ đã kéo dài hạn chót cho các công ty Nga giúp họ tránh khỏi phần nào sự áp đặt của các lệnh trừng phạt kinh tế.

Ngày 1/5, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra quyết định sẽ kéo dài hạn chót để các nhà đầu tư từ bỏ quyền lợi của họ tại ba công ty của Nga. Đây là động thái giúp cho các công ty này có thêm thời gian để cắt giảm quan hệ với tỷ phủ người Nga Oleg Deripaska đồng thời tránh được các biện pháp trừng phạt, AFP đưa tin.

Nhà máy sản xuất nhôm Rusal Sayanogorsk ở Sayanogorsk, Nga.

Hồi tháng Tư vừa qua, 3 công ty lớn của Nga bao gồm Tập đoàn năng lượng khổng lồ En +, nhà sản xuất nhôm Rusal và nhà sản xuất ôtô GAZ đã bị đưa vào danh sách trừng phạt. Hành động này nhằm vào các nhân vật chính trị của Nga có quan hệ thân cận với Điện Kremlin, liên quan tới cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016.

Washington đã quyết định kéo dài hạn chót đến ngày 6/6 cho các công ty nói trên thực hiện các kế hoạch thoái vốn và giảm lợi ích của tỷ phú Deripaska.

Sau cuộc khủng hoảng ngoại giao liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal tại Anh, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố các biện pháp trừng phạt này có mục đích chính là nhằm vào các tỷ phú người Nga có quan hệ thân cận với Tổng thống Vladimir Putin.

Được biết, Rusal là một trong những nhà sản xuất nhôm lớn nhất thế giới. Việc công ty này bị đưa vào danh sách trừng phạt đã gây ra sự biến động đáng kể trên thị trường quốc tế nói chung và thị trường Nga nói riêng.

Tập đoàn En+ cũng đưa ra thông báo, ông Deripaska sẽ giảm cổ phần của mình xuống dưới 50% và rút khỏi Ban giám đốc của công ty này.

HUYỀN TRANG (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-tai-chinh-my-lui-han-chot-giup-cac-cong-ty-nga-tranh-lenh-trung-phat-a228264.html