Bộ Tài chính tiếp tục cảnh báo về trái phiếu doanh nghiệp


Thứ 4, 08/09/2021 | 09:35


Cùng sự kiện

Bộ Tài chính vừa có cảnh báo về tình hình phát hành trái phiếu doanh nghiệp, trong đó nhấn mạnh đến vấn đề chất lượng trái phiếu thấp; đồng thời cảnh báo nhà đầu tư về khả năng rủi ro lớn.

Cảnh báo này được đưa ra sau hơn một tuần bộ Tài chính "rung chuông" tình trạng phát hành trái phiếu tràn lan gây rủi ro cho nhà đầu tư.

bo tai chinh tiep tuc canh bao ve trai phieu doanh nghiep dspl
Ảnh minh họa.

Cụ thể, vụ Tài chính ngân hàng- bộ Tài chính tiếp tục khuyến cáo nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp trước những rủi ro tiềm ẩn có thể gặp phải.

Đơn vị này khuyến cáo nhà đầu tư không nên mua trái phiếu thông qua chào mời của các tổ chức cung cấp dịch vụ (công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại) khi chưa tìm hiểu kỹ về tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành và các điều kiện, điều khoản của trái phiếu.

Nhà đầu tư cũng cần lưu ý việc các tổ chức tín dụng, công ty chứng khoán chỉ là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, hưởng phí dịch vụ từ doanh nghiệp phát hành mà không chịu trách nhiệm về việc doanh nghiệp có hoàn trả gốc và lãi trái phiếu khi đến hạn hay không. Rủi ro của trái phiếu vẫn là rủi ro của doanh nghiệp phát hành.

Đặc biệt, trong trường hợp “lách” quy định về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp bằng hình thức mua trái phiếu thông qua các hợp đồng đầu tư với công ty chứng khoán, nhà đầu tư sẽ không phải là chủ sở hữu trái phiếu và không được bảo đảm các quyền lợi đối với trái phiếu theo các cam kết của doanh nghiệp phát hành.

Vì vậy, tuân thủ pháp luật và nắm rõ thông tin về trái phiếu trước khi đầu tư là cách duy nhất để hạn chế rủi ro cho các nhà đầu tư cá nhân khi tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 1/9/2021, Bộ trưởng bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã ký công văn số 10059 yêu cầu Ủy ban Chứng khoán nhà nước, vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính và sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Việc này xuất phát từ thực tế bên cạnh những tác động tích cực đối với doanh nghiệp, việc phát hành trái phiếu riêng lẻ cũng bộc lộ nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-tai-chinh-tiep-tuc-canh-bao-ve-trai-phieu-doanh-nghiep-a512559.html