Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Thủ tướng không đồng ý việc nghỉ lễ 2/9 dài 5 ngày


Thứ 4, 10/06/2020 | 07:04


Cùng sự kiện

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết đã báo cáo Thủ tướng sau khi có đề xuất của Tổng cục Du lịch, Thủ tướng cũng không tán thành việc nghỉ lễ 2/9 dài 5 ngày.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết đã báo cáo Thủ tướng sau khi có đề xuất của Tổng cục Du lịch, Thủ tướng cũng đồng tình với quan điểm của bộ LĐ-TB&XH là không tán thành việc nghỉ lễ 2/9 dài 5 ngày.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung - Ảnh: TTO

Tổng cục Du lịch đề nghị kéo dài dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay đến 5 ngày để kích cầu du lịch nội địa.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 10/6, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung cho biết quan điểm của bộ cũng như quan điểm của ông là không tán thành với đề xuất này.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết đã báo cáo Thủ tướng sau khi có đề xuất của Tổng cục Du lịch, Thủ tướng cũng đồng tình với quan điểm của Bộ LĐ-TB&XH là không tán thành việc nghỉ 5 ngày.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết rất lắng nghe và hoan nghênh đề xuất của Tổng cục Du lịch, nhưng để đưa ra quyết định cuối cùng thì phải cân nhắc rất kỹ, thận trọng, tính toán nhiều chiều, đánh giá tác động toàn diện, đầy đủ.

Ông phân tích ngày 2/9 rơi vào giữa tuần, do đó việc thực hiện hoán đổi hay nghỉ bù sẽ rất bất hợp lý.

Bên cạnh đó, vừa qua chúng ta thực hiện nhiều biện pháp chống dịch, thời gian giãn cách xã hội rất dài, người lao động và học sinh đã nghỉ dài. "Thời điểm này cần phải tập trung khôi phục sản xuất, khôi phục thị trường lao động. Như vậy, đây là thời điểm phải tập trung lao động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế", ông Dung nói.

Một lý do nữa được Bộ trưởng Dung đưa ra là Việt Nam có khoảng 55 triệu lao động, theo pháp luật hiện hành, việc nghỉ bù hay hoán đổi ở khu vực doanh nghiệp là do chủ sử dụng lao động quyết định.

Còn lại, đối với công chức, viên chức thì Chính phủ sẽ xem xét và quyết định. Nếu Chính phủ quyết định cho nghỉ thì số lượng này cũng chỉ khoảng 2 triệu người.

"Hơn nữa, 5/9 là dịp toàn dân đưa trẻ đến trường, các bậc phụ huynh phải dành thời gian đưa con em đến trường, chuẩn bị năm học mới, rất khó có thể để con ở nhà và bố mẹ đi du lịch", ông Dung nêu quan điểm.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/bo-truong-dao-ngoc-dung-thu-tuong-khong-dong-y-viec-nghi-le-29-dai-5-ngay-a326595.html