Bộ trưởng Đinh La Thăng hết "trảm" lại cấm


Thứ 4, 05/03/2014 | 12:33


Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa ký Quyết định số 592 quy định những điều Ban Quản lý dự án và công chức trực thuộc không được làm khi quản lý các dự án do Bộ GTVT gia

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa ký Quyết định số 592 quy định những điều Ban Quản lý dự án và công chức trực thuộc không được làm khi quản lý các dự án do Bộ GTVT giao.

Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu Chánh Văn phòng, Chánh Thanh tra, Vụ trưởng các Vụ thuộc Bộ, Trưởng Ban Quản lý đầu tư các dự án đối tác công – tư, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục trưởng các Cục, Tổng giám đốc các Ban Quản lý dự án được giao thực hiện các dự án do Bộ quản lý và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện ngay các quy định này.

Không quản được thì cấm? 

Tin tức - Bộ trưởng Đinh La Thăng hết 'trảm' lại cấm
Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng

Ngoài ra, không đưa, nhận, môi giới hối lộ, thông thầu, gian lận trong đấu thầu.

Không cử công chức, viên chức trực tiếp tham gia quá trình lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu, dự án mà người đại diện pháp luật của nhà thầu tham dự thầu là cha mẹ đẻ, cha mẹ vợ hoặc cha mẹ chồng, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi, con dâu, con rể, anh chị em ruột.

Không tiết lộ những tài liệu, thông tin yêu cầu bảo mật theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

Không can thiệp làm sai lệch kết quả khảo sát, thí nghiệm kiểm tra, kiểm định do nhà thầu tư vấn thực hiện.

Không chỉ đạo, áp đặt tư vấn thiết kế lựa chọn phương án thiết kế, sử dụng giải pháp công nghệ, kết cấu công trình, vật liệu, phương án tổ chức thi công… không phù hợp thực tế làm tăng giá thành công trình.

Không trình duyệt hồ sơ khảo sát, thiết kế khi chưa đầy đủ cơ sở pháp lý theo quy định hoặc hồ sơ chưa được rà soát, kiểm tra dẫn đến chất lượng hồ sơ không đảm bảo.

Không được cho triển khai thi công xây dựng khi nhà thầu chưa xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo đúng quy định hiện hành.

Không áp đặt, chỉ định nhà thầu cung ứng các loại vật tư, vật liệu đối với các nhà thầu thi công.

Không nghiệm thu, thanh toán các hạng mục công việc mà nhà thầu chưa hoàn thành theo đúng hồ sơ thiết kế và chỉ dẫn kỹ thuật hoặc đã hoàn thành nhưng có hiện tượng hư hỏng, khiếm khuyết, không đảm bảo chất lượng.

Không sách nhiễu, gây khó khăn cho nhà thầu trong quá trình nghiệm thu, thanh toán, điều chỉnh giá hợp đồng.

Không che giấu các sai phạm, sự cố xảy ra trong quá trình thi công xây dựng làm ảnh hưởng đến chất lượng và giá thành công trình.

Không được sử dụng sai mục đích các nguồn vốn, kinh phí và tài sản dự án.

Ngoài những việc không được làm nêu trên, Ban Quản lý dự án phải thực hiện tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan trong công tác quản lý đầu tư xây dựng.

Bình luận về quyết định này, một chính trị gia xin được giấu tên cho rằng, ở Việt Nam cứ không quản được cái gì thì người ta lại cấm. 

Phát ngôn ấn tượng 

Tin tức - Bộ trưởng Đinh La Thăng hết 'trảm' lại cấm (Hình 2).
Bộ trưởng Đinh La Thăng thường xuyên có mặt tại các công trình "nóng" kiểm tra hoạt động của các Ban quản lý dự án, nhà thầu

Trước đó, bức xúc trước năng lực yếu kém, thi công chậm tiến độ của nhà thầu Keangnam (Hàn Quốc) khi đi kiểm tra hiện trường gói thầu A4 cao tốc Nội Bài – Lào Cai cuối tuần qua, Bộ trưởng Thăng nói: “Trước các ông hết kêu tại mặt bằng, rồi lại đổ cho thời tiết, toàn lý do khách quan. Bây giờ tiền không có thì làm cái gì!”.

Bộ trưởng Thăng yêu cầu Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường làm việc ngay với nhà thầu chính Keangnam để giải quyết theo hợp đồng. Trong trường hợp phía Keangnam không có giải pháp cụ thể thì sẽ chấm dứt hợp đồng tại gói thầu A4…

Ông cũng yêu cầu, trong trường hợp cần thiết, chủ đầu tư cần tính toán lại giá những hạng mục khó của gói thầu để đưa lực lượng vào thi công hoàn thành tuyến đúng tiến độ.

“Không thể để tình trạng một tuyến cao tốc dài gần 250 km với nguồn vốn đầu tư hàng tỷ USD lại không thể khai thác được, chỉ vì vướng mắc vài km do thái độ làm việc thiếu trách nhiệm của nhà thầu…”, Bộ trưởng GTVT nói.

Trong một cuộc họp công khai mới đây, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng gay gắt đề cập đến việc nhiều lãnh đạo trong Tổng Cty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) đang quá đam mê môn thể thao chơi golf mà quên công việc.

Tờ Tiền phong dẫn lời Bộ trưởng Thăng: "Có người báo cáo rằng, số cán bộ của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chơi golf nhiều hơn cả ngành hàng không”.

"Công nhân không có việc làm, thu nhập thấp sao lãnh đạo lại chơi golf một cách thản nhiên, phổ biến như vậy", Bộ trưởng Thăng nhấn mạnh.

Tại hội nghị trực tuyến sáng 21/2 vừa qua, Bộ trưởng Thăng gay gắt: “Các anh đăng kiểm có thấy “cay” trước những thông tin này không? Vấn đề kiểm định tàu cánh ngầm đã được Bộ chỉ đạo làm chặt chẽ từ đầu năm 2013 rồi. 

Nhưng phải đến sau vụ cháy tàu VinaExpress hồi trước tết Giáp Ngọ, báo chí, các cơ quan khác vào cuộc mới phát hiện ra những lỗi kinh hoàng như thế. Không lẽ bây giờ đưa nhà báo qua làm đăng kiểm, còn các anh đăng kiểm cho đi làm báo ư?”. 

Tin tức - Bộ trưởng Đinh La Thăng hết 'trảm' lại cấm (Hình 3).
Bộ trưởng Đinh La Thăng thường xuyên có mặt tại các công trình "nóng" kiểm tra hoạt động của các Ban quản lý dự án, nhà thầu

Năm 2013 vừa qua cũng là năm tràn ngập những phát ngôn cực kỳ ấn tượng của vị Bộ trưởng “hành động” này. 

Cuối năm qua, khi thị sát trực tiếp tại công trường, Bộ trưởng đã ra “tối hậu thư” cho TGĐ Cienco 8: “Chốt hạn là 5/12 phải xong, ngày 6/12 tôi sẽ đi kiểm tra lại, nếu lúc đó vẫn chưa thi công xong thì tốt nhất là ông Thủy hãy tự động xin nghỉ việc, xin cáo ốm mà vắng mặt chứ đừng đến gặp tôi”.

Cho đến giờ, những phát ngôn của ông Thăng vẫn luôn là chủ đề tranh luận bàn tán của báo chí cũng như của dư luận xã hội. Những cuộc tranh luận hoặc tạo ra sự thích thú, hoặc bị... "ném đá".

Thế nhưng, cho đến giờ, vẫn phải nói rằng, những hành động của Bộ trưởng Thăng, nhất là những “cú trảm tiến độ”, vẫn là một làn gió mới tạo ra sự khác biệt và hiệu quả hoàn toàn không phải ai cũng làm được.

“Ra đòn” quyết liệt 

Yêu cầu ngành GTVT đi máy bay giá rẻ, trong khi “chỉ mặt đặt tên” những nhà thầu làm đường kém chất lượng. 

Chấn chỉnh tình trạng “chặt chém” ở sân bay, từ giá của một bát mỳ tôm và chỉ đạo kiểm tra vận tải ôtô tại 42 tỉnh. 

Bỏ lễ khởi công ở TPHCM để chỉ đạo cứu nạn tàu đắm ở Cần Giờ, trong khi trước nghị trường tuyên bố “Tiêu cực có từ phòng máy lạnh”. 

Nhận một thủ khoa ĐH GTVT, trong khi đe "trảm" giám đốc một sở GTVT và ra tối hậu thư cho TGĐ một tổng công ty công trình giao thông.

Ngược trở lại thời điểm tháng 10/2011, khi vừa ngồi ghế “nóng” 60 ngày, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã gây ra một cú sốc dư luận: Trong một tiền lệ chưa từng có, ông “trảm quân giữa trận tiền”. 

Chỉ bằng một cú điện thoại. Và với nguyên nhân tưởng chừng là vấn đề muôn thuở của ngành GTVT cũng như xây dựng cơ bản: “Chậm tiến độ”. 

Ngày 21/2, tại Hội nghị thanh tra Bộ GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, thi tuyển là cách tốt nhất để công khai minh bạch trong công tác tổ chức cán bộ. Sau khi thi tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ có kết quả thì Bộ GTVT sẽ nhân rộng ra các các vị trí lãnh đạo khác.

Với những hành động quyết liệt như trên, báo chí không ngừng ca ngợi ông là một bộ trưởng “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm” trong “một thế hệ bộ trưởng mới”.

Thế nhưng, đúng như người ta vẫn hoài nghi: Liệu Bộ trưởng Thăng có đủ kiếm để “trảm”? 

Theo VTC

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-truong-dinh-la-thang-het-tram-lai-cam-a24168.html