Bộ trưởng Đinh La Thăng lên tiếng về việc mất cắp hành lý ở sân bay


Thứ 5, 28/05/2015 | 00:14


(ĐSPL) - Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, trước tình trạng mất cắp tại sân bay đáng "báo động đỏ" hiện nay, Bộ đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công an để lập chuyên án..

(ĐSPL) - Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, trước tình trạng mất cắp tại sân bay đáng "báo động đỏ" như hiện nay, Bộ đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công an để lập chuyên án điều tra.

Thông tin trên báo Tri thức trực tuyến, liên quan đến tình trạng mất cắp hành lý ở sân bay đang có chiều hướng gia tăng trong thời gian qua, trao đổi với chúng tôi, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng cho biết, Bộ đã có chỉ đạo rất quyết liệt về vấn đề này.

"Ngay từ cuối năm ngoái, chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo và báo cáo đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đề nghị lập chuyên án để điều tra, làm rõ.

Đồng thời, yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam ban hành thông tư quy định về quyền hạn, trách nhiệm của nhân viên ở các bộ phận làm nhiệm vụ liên quan đến hành lý, hàng hóa tại sân bay.

Cùng với đó, lắp thêm hệ thống camera, nhất là ở các góc khuất... để tiến hành giám sát. Tuy nhiên, vừa qua, vẫn xảy ra một số vụ việc nhưng đến nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân từ phía đi hay phía đến", Bộ trưởng Thăng nói.

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, hiện Bộ vẫn đang tích cực yêu cầu các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, làm rõ nguyên nhân các vụ việc.

Bộ trưởng Thăng cũng đã lên tiếng về vụ việc ngày 23/5/2015, trên chuyến bay VJ902 đi từ Bangkok về Hà Nội, có 3 hành khách là Bùi Thị Thanh Tâm, Ngô Hồng Nhung và Thân Thị Thúy khai báo bị thất lạc hành lý và mất một số đồ dùng trong hành lý ký gửi.

[mecloud]sCeBhV3dW1[/mecloud]

Theo Bộ trưởng Thăng, đối với vụ việc này, khi xem lại hình ảnh ở camera thì không phát hiện ra dấu hiệu bất thường và hiện vẫn đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trước đó, liên quan đến vụ việc này, theo nhận định của Cục Hàng không VN, qua các kết quả xác minh ban đầu thấy rằng, nhiều khả năng các kiện hành lý bị bung khoá có thể là do quá trình phục vụ, bốc xếp đưa lên máy bay tại Bangkok.

"Vì ngay khi mở cửa buồng hàng máy bay để bốc hành lý xuống tại Nội Bài, nhân viên đã phát hiện vali bị bung khoá.

Trong 3 kiện bị vỡ có 2 kiện bị mất 13,5kg hành lý nhưng có 1 kiện lại dôi ra 11,5kg. Vì vậy, cũng có khả năng 3 kiện hành lý bị vỡ bung khoá hành lý rơi ra, nhân viên bốc xếp tại đầu Bangkok đã cho lại vào một kiện", Cục Hàng không Việt Nam nhận định.

Đồng thời, theo Cục Hàng không, Bộ GTVT đã có Công văn số 349/BGTVT-VT ngày 26/12/2014 gửi Bộ Công an về việc xử lý tình trạng trộm cắp hàng hoá, hành lý của hành khách tại các cảng hàng không, sân bay.

Trong đó, đề nghị Bộ Công an chủ trì, chỉ đạo phối hợp với các cơ quan trong ngành hàng không có biện pháp, chuyên án để triệt phá các đối tượng có hành vi trộm cắp trong ngành. Bộ Công an hoàn toàn ủng hộ và đã chỉ đạo triển khai.

Chặn gấp nạn ăn cắp ở sân bay

Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) vừa ban hành Kế hoạch phòng, chống mất cắp tài sản hành lý ký gửi và hàng hóa vận chuyển đường hàng không.

Theo đó, Cục Hàng không sẽ nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu và tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm trong việc ngăn ngừa trộm cắp tài sản ở sân bay.

Cục sẽ rà soát và sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, để quản lý chặt chẽ và phân định trách nhiệm của những đơn vị, cá nhân liên quan trong từng công đoạn, công việc.

Vali của một hành khách bay từ Thái Lan – Việt Nam bị phá khóa và dán lại bằng băng dính.

Bên cạnh đó, các biện pháp an ninh sẽ được tăng cường, bao gồm: Kiểm tra người, phương tiện nội bộ ra vào khu vực hạn chế cảng hàng không, sân bay, đặc biệt là những nhân viên, phương tiện có liên quan trực tiếp đến phục vụ hành lý, hàng hóa; Hạn chế số lượng lối ra, vào cho nhân viên, phương tiện nội bộ; Tăng cường kiểm tra, giám sát bằng camera giám sát, thiết bị theo dõi hành trình…

Ngoài ra, hành khách sẽ được tuyên truyền về các quy định về vận chuyển hành lý ký gửi, hàng hóa, đồ vật có giá trị cao, cùng các quy định về thủ tục khiếu nại, đền bù trong trường hợp bị mất hành lý.

Về những vụ mất cắp hành lý đã được phản ánh trong thời gian vừa qua, đại diện Cục Hàng không cho biết, hiện Cục đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Bộ Công an mở các chuyên án về việc trộm cắp tài sản hành lý, hàng hóa. Khi có kết quả, Cục cam kết sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

[mecloud]WYzvdcNTPq[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-truong-dinh-la-thang-len-tieng-ve-viec-mat-cap-hanh-ly-o-san-bay-a96137.html