Bộ trưởng Giáo dục Romania từ chức sau cáo buộc đạo văn


Thứ 6, 07/10/2022 | 07:47


Cùng sự kiện

Bộ trưởng Giáo dục Romania Sorin Cimpeanu đã từ chức trước áp lực của dư luận vì bị cáo buộc đạo văn.

Bộ trưởng Giáo dục Romania Sorin Cimpeanu bị cáo buộc đạo văn từ một khoá học đại học mà ông từng giảng dạy. Tuy nhiên, ông Cimpeanu phủ nhận cáo buộc, nói rằng việc ông sử dụng các tài liệu từ khoá học đã nhận được sự đồng ý của tác giả. Dù vậy, trước áp lực từ dư luận về vấn đề này, hồi tuần trước, ông Cimpeanu đã tuyên bố từ chức. 

Được biết, ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, việc các nhà lập pháp, cựu bộ trưởng nội các và thẩm phán bị cáo buộc đạo văn thường sẽ vấp phải phản ứng gay gắt từ dư luận, gây ảnh hưởng tới lòng tin của công chúng vào các tổ chức.

Bản thân Thủ tướng Romania Nicolae Ciuca đã bị cáo buộc đạo văn một phần luận án tiến sĩ về khoa học quân sự nhưng ông cũng đã phủ nhận việc này. 

bo truong giao duc romania
Bộ trưởng Giáo dục Romania Sorin Cimpeanu đã từ chức trước cáo buộc đạo văn. Ảnh: EuroNews

Trước đó, cuộc điều tra của trang tin PressOne cáo buộc ông Cimpeanu, người 3 lần giữ chức Bộ trưởng Giáo dục Romania kể từ năm 2014, đã đạo 13 chương trong một khóa học mà ông giảng dạy tại Đại học Nông nghiệp và Thú y.

Ông Cimpeanu lần đầu tiên được bổ nhiệm làm bộ trưởng giáo dục dưới thời cựu Thủ tướng Victor Ponta. Dưới sự lãnh đạo của ông Cimpeanu, Bộ Giáo dục Romania đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm thay đổi luật giáo dục. Tuy nhiên, chính phủ Romania vẫn chưa thông qua gói biện pháp thay đổi của ông.

Minh Hạnh (Theo Reuters) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-truong-giao-duc-romania-tu-chuc-sau-cao-buoc-dao-van-a553421.html