Bộ trưởng Hải quân Mỹ bị sa thải giữa lúc mâu thuẫn với Tổng thống dâng cao


Thứ 2, 25/11/2019 | 02:45


Cùng sự kiện

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã yêu cầu Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer từ chức, trong bối cảnh xảy ra mâu thuẫn liên quan đến vụ kỷ luật một sĩ quan.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã yêu cầu Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer từ chức, trong bối cảnh xảy ra mâu thuẫn liên quan đến vụ kỷ luật một sĩ quan đặc nhiệm SEAL.

Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer. Ảnh: AP

"Ông Esper đưa ra quyết định sa thải ông Spencer do 'mất niềm tin' liên quan đến sự thiếu công bằng của Bộ trưởng Hải quân trong các cuộc trao đổi với Nhà Trắng', Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết hôm 24/11.

Trước đó, ông Spencer được cho là đã đe dọa sẽ từ chức, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump can thiệp vào việc xử phạt đối với binh sĩ Edward Gallagher thuộc đặc nhiệm SEAL (United States Naval Special Warfare Development Group -  Nhóm Triển khai Chiến tranh Đặc biệt Hải quân Mỹ).

Các điều tra viên cho biết Gallagher đã chụp ảnh cùng thi thể một tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), vi phạm các quy định về đạo đức quân nhân. Eddie Gallagher đối mặt cáo buộc làm ô danh các lực lượng vũ trang Mỹ. 

Gallagher bị hạ quân hàm, Ủy ban kỷ luật sau đó được thành lập để cân nhắc việc khai trừ Gallagher ra khỏi lực lượng đặc nhiệm SEAL.

Tuy nhiên, tuyên bố trên Twitter vào ngày 21/11, ông Trump nói sẽ không cho phép Hải quân tước tư cách thành viên của Edward Gallagher khỏi nhóm SEAL ưu tú.

Ông Spencer sau đó đã thể hiên rõ sự phản đối của mình đối với hành động của ông Trump, nhấn mạnh rằng Gallagher nên phải đối mặt với một hội đồng đánh giá cá nhân.

Theo ông Spencer, một bài đăng trên Twitter không phải là một lệnh chính thức và ông Trump sẽ phải ra lệnh chấm dứt tiến trình kỷ luật bằng văn bản. 

Lầu Năm Góc cho biết Gallagher được nghỉ hưu và giữ nguyên quân hàm trong lực lượng đặc nhiệm SEAL. Ủy ban kỷ luật dự kiến tổ chức ngày 2/12 sẽ bị hủy.

"Thật không may, rõ ràng là về mặt này, tôi không còn chia sẻ sự hiểu biết tương tự với vị Tổng tư lệnh đã bổ nhiệm tôi", ông Spencer viết.

"Liên quan đến nguyên tắc kỷ luật, tôi không thể tuân theo một chỉ thị mà tôi tin là vi phạm lời thề thiêng liêng mà tôi đã có trước sự chứng kiến của gia đình, lá cờ và đức tin của tôi. Tôi ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp của Mỹ."

Ông Ken Braithwaite, đô đốc và đại sứ tại Na Uy, sẽ được đề cử thay thế ông Spencer, Tổng thống Trump cho biết.

Mộc Miên (Theo CNBC)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-truong-hai-quan-my-bi-sa-thai-giua-luc-mau-thuan-voi-tong-thong-dang-cao-a302096.html