Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị làm rõ các vấn đề về quy chuẩn phòng cháy, chữa cháy


Thứ 4, 31/05/2023 | 20:39


Cùng sự kiện

Tại phiên làm việc chiều ngày 31/5, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã giải trình, làm rõ trước Quốc hội các vấn đề về quy định tiêu chuẩn, quy chuẩn phòng cháy, chữa cháy.

Báo Chính Phủ thông tin, Quốc hội tiếp tục tiến hành thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022, cũng như tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023 trong phiên làm việc chiều ngày 31/5.

Tại phiên làm việc này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã giải trình, làm rõ các vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm về quy định tiêu chuẩn, quy chuẩn phòng cháy, chữa cháy và việc thực hiện gói hỗ trợ nhà ở xã hội, triển khai dự án nhà ở cho công nhân.

Cụ thể, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết hiện có 9 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phòng cháy, chữa cháy và 28 tiêu chuẩn về phương tiện, thiết bị phòng cháy chữa cháy. Các quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy được biên soạn và ban hành bởi Bộ Công an, Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Theo chức năng nhiệm vụ, Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn 06 về an toàn cháy cho nhà và công trình, để phòng cháy, chữa cháy cho công trình và bộ phận công trình.

Ông Nguyễn Thanh Nghị nêu rõ, theo quy định của pháp luật, Bộ Xây dựng và các Sở Xây dựng địa phương không có chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền trong công tác quản lý nhà nước trong thẩm duyệt, nghiệm thu, kiểm định, đào tạo và bồi dưỡng về phòng cháy, chữa cháy.

Tin trong nước - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị làm rõ các vấn đề về quy chuẩn phòng cháy, chữa cháy
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị. Ảnh: Tuổi Trẻ

Liên quan đến quá trình sửa đổi, ban hành Quy chuẩn 06 về phòng cháy, chữa cháy, Bộ Trưởng Bộ Xây Dựng cho hay, năm 2010, Bộ Xây dựng ban hành Quy chuẩn 06 là quy chuẩn đầu tiên về an toàn cháy cho nhà và công trình. Sau khi ban hành lần đầu, đến nay Quy chuẩn 06 được sửa đổi 2 lần, các phiên bản quy chuẩn có nội dung sửa đổi không lớn.

Các quy chuẩn được sửa đổi thay thế của nội dung tương đồng có tính kế thừa và nội dung sửa đổi chủ yếu là mở rộng đối tượng, bổ sung nhiều giải pháp lựa chọn cho các đối tượng công trình.

Các yêu cầu an toàn cháy của Quy chuẩn được quy định rõ cho từng nhóm, theo quy mô tính nguy hiểm cháy, công năng sử dụng. Đồng thời, quy chuẩn 06 có các điều khoản chuyển tiếp rõ ràng, tuân thủ quy định pháp luật.

"Khi so sánh quy định cơ bản quy chuẩn 06 với các hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn khác thì nhìn chung các quy định an toàn cốt lõi của quy chuẩn 06 không cao, thậm chí ở mức độ trung bình thấp...", báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Nguyễn Thanh Nghị.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng nêu rõ, quy chuẩn 06 không có quy định nào về sơn chống cháy. Lý do là vì đây không phải là vật liệu chuẩn hóa, không thể đưa vào quy chuẩn như một lựa chọn sẵn.

Đối với kết cấu thép, nhà xưởng, quy chuẩn cho phép sử dụng nhiều giải pháp để cơ quan cảnh sát phòng cháy, chữa cháy có thẩm quyền có thể thẩm duyệt, nghiệm thu mà không cần thử nghiệm, đánh giá phức tạp.

Đồng thời, cho phép các nhà xưởng có nguy cơ cháy cao với diện tích lên đến 25.000m2 không cần bọc bảo vệ kết cấu thép... Các hạng mục cháy nổ vừa phải, thấp, với diện tích không hạn chế cũng không cần bọc bảo vệ kết cấu thép.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết thêm, quy chuẩn chỉ quy định các nội dung cơ bản về cấp nước chữa cháy, như lưu lượng, áp suất, thời gian đối với cấp nước chữa cháy trong nhà và ngoài nhà tùy thuộc quy mô, công năng của công trình để phục vụ thiết kế hệ thống cấp nước chữa cháy. Không quy định đối tượng nhà và công trình cụ thể nào phải trang bị các hệ thống cấp nước chữa cháy trong và ngoài nhà.

Quy chuẩn 06 cũng linh hoạt cho phép cơ quan cảnh sát phòng cháy, chữa cháy có thẩm quyền hướng dẫn riêng các nội dung về cấp nước chữa cháy phù hợp với điều kiện cụ thể tại các địa phương.

Theo thông tin từ Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Xây dựng, Bộ Công an đang tích cực phối hợp đưa ra các giải pháp tăng cường cho các công trình hiện hữu. Lực lượng cảnh sát PCCC sẽ có hướng dẫn cho từng công trình cụ thể. Bộ đã dự thảo nghị quyết của Chính phủ và gửi xin ý kiến các nơi vào ngày 26/5.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng làm rõ, đối với phân khúc nhà ở riêng lẻ, không áp dụng quy chuẩn an toàn cháy cho nhà ở riêng lẻ từ 6 tầng trở xuống.

Vướng mắc xảy ra khi công trình nhà ở riêng lẻ chuyển đổi mục đích sử dụng sang các mục đích công năng sử dụng mục đích sử dụng khác không đảm bảo các điều kiện về hạ tầng như giao thông, điện nước.

Hiện đã có quyết định giao nhiệm vụ cho Viện Khoa học, công nghệ xây dựng rà soát tổng thể để xem xét sửa đổi, bổ sung quy chuẩn 06.

Liên quan đến việc triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho hay đã có văn bản hướng dẫn về xác định danh mục dự án, đối tượng, điều kiện vay ưu đãi. Cùng với đó, đã ủy quyền cho UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm xem xét, kiểm tra các thủ tục pháp lý, lập danh mục dự án xây dựng nhà ở xã hội...

Bộ Xây dựng cũng đôn đốc các địa phương tại đề án đầu tư ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng nhà ở thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp. Qua báo cáo của các địa phương, đến nay đã có khoảng 100 dự án thuộc đối tượng cho vay của gói 120.000 tỷ đồng và các địa phương đã công bố nhu cầu vay vốn, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-truong-nguyen-thanh-nghi-lam-ro-cac-van-de-ve-quy-chuan-phong-chay-chua-chay-a577268.html