Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Tôi trăn trở vì chưa kêu gọi được nhiều doanh nghiệp đầu tư theo hình thức PPP


Thứ 4, 07/06/2023 | 19:04


Cùng sự kiện

Đây là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng tại phiên trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV trước câu hỏi về việc nhiều dự án BOT mặc dù chưa triển khai nhưng đã phải đổi sang hình thức PPP.

Phát biểu trước khi chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng cho biết rất vinh dự được Quốc hội lựa chọn là một trong 4 Bộ trưởng tham gia phiên trả lời chất vấn.

Bộ GTVT luôn lắng nghe, tiếp thu đầy đủ các ý kiến, quyết tâm thực hiện thắng lợi các chủ trương, chiến lược của Đảng và Nhà nước trong phát triển kết cấu hạ tầng giao thông.

Việc này cũng nhằm kịp thời hoàn thành những công trình hạ tầng giao thông chiến lược hiện đại, an toàn để người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng, đóng góp hiệu quả cho công cuộc phát triển kinh tế của đất nước.

Tin trong nước - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Tôi trăn trở vì chưa kêu gọi được nhiều doanh nghiệp đầu tư theo hình thức PPP
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng.

Theo Bộ trưởng Thắng, bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ GTVT cũng nhận thấy còn nhiều hạn chế như tai nạn giao thông tuy đã được kéo giảm nhưng vẫn ở mức cao, sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm gây bức xúc trong nhân dân và dư luận; công tác đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe còn bộc lộ hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tiêu cực.

“Nhiệm vụ của ngành GTVT rất nặng nề và thách thức. Bản thân tôi mới chỉ có hơn 7 tháng kinh nghiệm trong lĩnh vực này, những ý kiến đóng góp của đại biểu Quốc hội là động lực để Bộ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, trọng trách được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng bày tỏ.

Phát biểu tại phiên chất vấn, đại biểu Trần Anh Tuấn (Đoàn ĐBQH TP.HCM) cho rằng, hiện nay có một số dự án chúng ta đã phê duyệt chủ trương theo hình thức BOT, tuy nhiên sau đó chuyển qua hình thức đầu tư công, dự án chưa triển khai thực hiện, phải điều chỉnh chủ trương đầu tư, làm thời gian chuẩn bị kéo dài và có thể ảnh hưởng tới kế hoạch triển khai dự án về sau. Do đó, đại biểu đề nghị Bộ trưởng có giải pháp để khắc phục trong thời gian tới.

Trả lời đại biểu Trần Anh Tuấn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chia sẻ đây cũng là trăn trở của cá nhân mình và của Bộ GTVT khi đến nay chưa kêu gọi được nhiều doanh nghiệp đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức PPP.

Bộ trưởng Bộ GTVT cho rằng, cần tạo được niềm tin của doanh nghiệp thông qua xem xét có điều chỉnh phù hợp, hoàn thiện cơ chế chính sách, bảo đảm tính ổn định của chính sách. Trường hợp thay đổi cơ chế chính sách thì điều khoản chuyển tiếp như thế nào. Bên cạnh đó, tháo gỡ các vấn đề liên quan đến ngân hàng…

Bộ trưởng cho biết, thời gian tới Bộ GTVT sẽ phối hợp với các địa phương tổ chức hội nghị xúc tiến, mời gọi đầu tư các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tháo gỡ khó khăn, huy động doanh nghiệp tham gia đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông…

Nguyễn Lâm

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-truong-nguyen-van-thang-toi-tran-tro-vi-chua-keu-goi-duoc-nhieu-doanh-nghiep-dau-tu-theo-hinh-thuc-ppp-a578104.html