Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải trình trước Quốc hội sau 1 ngày “đội sổ” về lấy phiếu tín nhiệm


Thứ 7, 27/10/2018 | 00:59


Cùng sự kiện

Chiều 26/10, Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ có phần giải trình trước phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình phát triển kinh tế - xã hội về một số vấn đề.

Ngày hôm qua (25/10), Bộ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhận 137 phiếu tín nhiệm thấp – con số cao nhất trong 48 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn được lấy phiếu tín nhiệm tại nhiệm kỳ khóa XIV.

Chiều 26/10, Bộ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ có phần giải trình trước phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình phát triển kinh tế - xã hội về một số vấn đề mà ĐBQH quan tâm.

Bộ trưởng khẳng định, giáo dục là vấn đề liên quan đến mọi nhà, mọi người và trong đó có những vấn đề nhận thức được rồi nhưng khắc phục thì cần có thời gian và có sự chung tay của cả hệ thống chính trị và toàn dân.

Vấn đề thứ nhất là thi. Bộ thực hiện Nghị quyết 29 quy định rõ tiến tới đổi mới thi và xét công nhận tốt nghiệp theo hướng giảm áp lực cho người học, ít tốn kém cho xã hội, trung thực, khách quan, đánh giá đúng năng lực học sinh. Chính phủ cũng có Nghị quyết 44 về vấn đề này. “Đến nay, chúng tôi thực hiện đúng chủ trương này và có lộ trình”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

Bộ trưởng cho rằng, lộ trình thực hiện hướng đến kỳ thi đánh giá đúng năng lực của học sinh, sau đó làm cơ sở để các trường ĐH, CĐ xét tuyển. Kỳ thi này, Bộ đã cân nhắc nhiều trong các phương án và nhận thấy, câu hỏi đề thi là một trong những vấn đề quan trọng và đã rất cố gắng. Mỗi năm đều có cải thiện, nâng cao vấn đề này.

Đối với khâu bảo mật đề thi bằng công nghệ phần mềm cũng cần chú trọng. Bên cạnh đó, khâu tổ chức về chấm thi cũng như thanh tra… Qua các năm nhìn lại, mục tiêu đặt ra là giảm áp lực, đỡ tốn kém cho xã hội. Điều đó đã được chứng minh rõ. Nhiều bà con, học sinh đón nhận phương án này.

Về tính khách quan trung thực qua hình thức thi trắc nghiệm, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, đã khá rõ về tỉ lệ quay cóp giảm đi rất nhiều so với trước đây. Bộ trưởng nhắc lại các vụ việc ở Đồi Ngô (Bắc Giang), Phú Xuyên (Hà Nội)… để minh chứng cho hiệu quả của hình thức thi trắc nghiệm đã hạn chế được gian lận.

Về vấn đề trung thực trong thi cử, Bộ trưởng phát biểu, độ trung thực thì kỳ thi nào cũng vi phạm, cũng có vấn đề. Vấn đề là khắc phục ở mức tối đa. Bộ trưởng thừa nhận năm 2018 bộc lộ tính trung thực rất rõ ràng và Bộ đã có khắc phục xử lý. Khi xảy ra hiện tượng sai phạm, Bộ đã trực tiếp báo cáo Thủ tướng, Phó Thủ tướng và chỉ đạo ngay, phối hợp bộ Công an để xử lý. Quan điểm rõ ràng là làm đến nơi đến chốn, rõ, nghiêm minh.

“Những đối tượng sai đến đâu xử lý đến đấy. Hiện đã phát hiện và xử lý 11 người theo đúng quy định pháp luật, còn theo quy chế xử lý là 151 em và tới đây sẽ xử lý  tiếp theo tinh thần sai là sửa và xử lý nghiêm”, Bộ trưởng nói và nhấn mạnh cá nhân ông kiên quyết phản đối tiêu cực và chống tiêu cực.

Ngoài ra, Bộ cũng đã rà soát lại toàn bộ quy trình  về thi và chấm thi và nhận thấy rõ, quy trình đầy đủ nhưng một số khâu, đặc biệt là khâu chuẩn bị câu hỏi chuẩn hóa và ra bài thi cần tốt hơn.

“Đây là vấn đề khó và cần có thời gian. Kinh nghiệm quốc tế cũng vậy, không phải ngay một lúc đã có ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa tốt cũng như bài thi tốt. Hiện, Bộ đang khắc phục điều này.

Phần mềm chưa tốt vì chưa đủ công nghệ để mã hóa đề thi.Đây cũng là một trong những sơ hở dẫn đến bị lợi dụng. Bộ đã họp với các sở để kiểm điểm nghiêm việc này”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định. Ông cũng cho biết, sẽ xử lý trách nhiệm của từng cá nhân cụ thể để rút kinh nghiệm cho các kỳ thi sau.

Bộ trưởng nói thêm, địa phương cũng cần kiểm điểm vì đã cho phân cấp phân quyền thì UBND và Chủ tịch hội đồng thi địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm.

Theo Người Đưa Tin

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-truong-phung-xuan-nha-giai-trinh-truoc-quoc-hoi-sau-1-ngay-doi-so-ve-lay-phieu-tin-nhiem-a249074.html