Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì về việc Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh kiêm Hiệu trưởng?


Thứ 7, 23/05/2020 | 14:06


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng “UBND tỉnh Quảng Ninh cần xem xét chỉ đạo Trường Đại học Hạ Long sớm kiện toàn nhân sự hiệu trưởng chuyên trách”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng “UBND tỉnh Quảng Ninh cần xem xét chỉ đạo Trường Đại học Hạ Long sớm kiện toàn nhân sự hiệu trưởng chuyên trách”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Việc Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng được bổ nhiệm kiêm nhiệm làm Hiệu trưởng trường Đại học Hạ Long gây ra nhiều băn khoăn trong dư luận với nhiều quan điểm khác nhau.

Ngày 23/5, trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: Một trong những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học có hiệu lực từ 1/7/2019 là việc qui định về thực hiện tự chủ đại học, trong đó đề cao vai trò, trách nhiệm và hiệu lực của Hội đồng trường, đảm bảo để Hội đồng trường hoạt động “thực quyền” hơn.

Theo đó, Hội đồng trường có quyền quyết định trong việc lựa chọn hiệu trưởng để điều hành các hoạt động của trường, đáp ứng yêu cầu phát triển trong từng giai đoạn cụ thể.

Đối với Trường Đại học Hạ Long, ông Nhạ cho biết, theo báo cáo của Trường gửi Bộ cho biết, việc Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng nhà trường trong giai đoạn hiện nay nhằm đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với một trường mới thành lập với các mục tiêu phát triển mạnh mẽ ở phía trước. Giai đoạn tiếp theo, sau khi tổ chức bộ máy nhà trường ổn định, Trường Đại học Hạ Long sẽ chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh kiện toàn chức danh Hiệu trưởng, phù hợp với quy định, yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tiễn.

“Việc Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm Hiệu trưởng một trường đại học chỉ nên là giải pháp tình thế trước mắt. UBND tỉnh Quảng Ninh cần xem xét chỉ đạo Trường Đại học Hạ Long sớm kiện toàn nhân sự Hiệu trưởng chuyên trách để tập trung vào công tác quản lý, điều hành các hoạt động của nhà trường", ông Nhạ nói.

Theo ông Nhạ, các cơ quan chủ quản cơ sở giáo dục đại học trên cả nước cần bám sát các quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và các quy định luật pháp liên quan trong chỉ đạo thành lập, công nhận Hội đồng trường, hiệu trưởng, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả.

Cũng bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng, việc chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm chức danh trong đơn vị sự nghiệp (trường đại học) là trường hợp "luật pháp chưa quy định và chưa có tiền lệ".

Ngày 18/5, sau khi Hội đồng trường Đại học Hạ Long đề nghị, UBND tỉnh đã quyết định giao ông Nguyễn Văn Thắng kiêm nhiệm hiệu trưởng.

Ông Nguyễn Văn Thắng năm nay 47 tuổi, là tiến sĩ chuyên ngành tài chính - ngân hàng. Trước khi giữ chức Phó chủ tịch rồi làm Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh, ông Thắng đã 18 năm làm việc tại VietinBank, trải qua nhiều vị trí như: Giám đốc VietinBank chi nhánh Hà Nội, Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT VietinBank.

Thanh Tùng (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/bo-truong-phung-xuan-nha-noi-gi-ve-viec-chu-tich-tinh-quang-ninh-kiem-hieu-truong-a324491.html