Bộ trưởng Thăng: "70km là đúng, dưới 70km cũng là đúng"


Thứ 5, 28/05/2015 | 02:31


(ĐSPL) - "70km là đúng, dưới 70km cũng là đúng, nhưng phải có sự thỏa thuận chung, và việc đặt trạm thu phí đó hoàn toàn đúng theo các quy định”, Bộ trưởng Thăng nói.

(ĐSPL) - "70km là đúng, dưới 70km cũng là đúng, nhưng phải có sự thỏa thuận chung, và việc đặt trạm thu phí đó hoàn toàn đúng theo các quy định”, Bộ trưởng Thăng nói.

Chiều ngày 27/5, trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã giải đáp các thắc mắc của phóng viên báo chí xung quanh vị trí đặt các trạm thu phí BOT.

Theo tin tức từ báo Giao thông, liên quan đến việc đặt trạm thu phí, Bộ trưởng Thăng khẳng định đã được thực hiện đúng theo Thông tư 159 của Bộ Tài chính, trong đó quy định các trạm thu phí đặt cách nhau 70km. Và nếu không đúng 70km thì trước khi đặt trạm thu phí phải có sự thỏa thuận của Bộ Tài chính và UBND các địa phương.

Bộ trưởng Giao thông khẳng định trạm thu phí BOT làm đúng. (Ảnh: Báo VTC News).

Bộ trưởng Đinh La Thăng giải thích: “Lâu nay chúng ta cứ hiểu lầm trạm thu phí phải cách nhau 70km mới là đúng, dưới 70km là sai, điều đó không phải. 70km là đúng, dưới 70km cũng là đúng, nhưng phải có sự thỏa thuận chung, và việc đặt trạm thu phí đó hoàn toàn đúng theo các quy định”.

Những trạm thu phí cự ly đảm bảo 70km nhưng theo yêu cầu của địa phương, nếu đặt đúng 70km thì lại rơi vào giữa trung tâm thành phố, thị xã hoặc khu đông dân cư nên không tiện, cho nên Bộ GTVT phải thỏa thuận với Bộ Kế hoạch đầu tư, với UBND tỉnh, Bộ Tài chính điều chỉnh để đặt vị trí thuận lợi hơn cho người dân mà vẫn hoàn toàn đúng theo quy định.

Cũng theo Bộ trưởng, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, cùng với việc đẩy nhanh xã hội hóa, Bộ GTVT đang khẩn trương xây dựng tổng thể quy hoạch các trạm thu phí trên cả nước. Vì việc xã hội hóa là giải pháp thực hiện lâu dài, nằm trong chiến lược tổng thể phát triển GTVT cũng như trong chiến lược phát triển đất nước nên rất cần quy hoạch tổng thể các trạm thu phí.

“Bộ GTVT giao cho Viện chiến lược Bộ GTVT xây dựng quy hoạch này, hiện về cơ bản đã xong, đang lấy ý kiến các cơ quan của Bộ cũng như đánh giá tác động của quy hoạch. Sau khi hoàn chỉnh, đầy đủ, tiếp thu ý kiến của các địa phương, Bộ, ngành, chúng tôi sẽ trình Chính phủ để phê duyệt”, Bộ trưởng Bộ GTVT thông tin.

Sau đó, Bộ trưởng Thăng còn khẳng định thêm một lần nữa: "Tất cả trạm thu phí đang đặt hiện nay hoàn toàn phù hợp và đúng quy định".

LINH SAN (Tổng hợp)

Xem thêm video:

[mecloud]IuLQ49NSMM[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-truong-thang-70km-la-dung-duoi-70km-cung-la-dung-a96157.html