Bộ trưởng Thăng đề xuất bỏ thu phí trước bạ xe máy điện


Thứ 5, 07/08/2014 | 03:53


(ĐSPL) – Mới đây, bộ trưởng Đinh La Thăng đã đề xuất bỏ thu phí trước bạ đối với xe máy điện vì cho rằng các thủ tục rườm rà sẽ gây khó cho người dân.

(ĐSPL) – Mới đây, bộ trưởng Đinh La Thăng đã đề xuất bỏ thu phí trước bạ đối với xe máy điện vì cho rằng các thủ tục rườm rà sẽ gây khó cho người dân.

Bộ trưởng Thăng đề xuất bỏ thu phí trước bạ xe máy điện
Ảnh minh họa.

Trong cuộc họp bàn phương án quản lý xe máy điện trong thời gian tới dưới sự chủ trì của Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, đại diện Cục cảnh sát giao thông Đường Bộ - Đường Sắt là Đại tá Nguyễn Hữu Dánh đã cho biết, trong thời gian vừa qua, mới chỉ có 70 trường hợp xe máy điện đến cơ quan công an thực hiện thủ tục đăng ký biển kiểm soát trên tổng số hàng nghìn xe máy điện đang lưu thông hiện nay.

Đại diện Cục cảnh sát giao thông Đường Bộ - Đường Sắt cũng nêu rõ những bất cập trong việc làm thủ tục đăng ký xe máy điện, ví dụ như đối với những xe máy điện mua trước năm 2009, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, không có đăng kiểm an toàn, bảo vệ môi trường và các giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục đăng ký.

Thời gian qua các cơ quan chức năng đã tạo điều kiện cho người dân đối với những trường hợp xe máy điện không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc thì xin xác nhận của địa phương nơi mình cư trú đối với phương tiện để bổ sung làm thủ tục đăng ký nhưng vẫn có rất ít người đến làm thủ tục đăng ký.

Đề xuất lên lãnh đạo Bộ GTVT, Đại tá Dánh cho rằng cần ban hành quy chuẩn cụ thể để người dân dễ dàng phân biệt xe đạp điện và xe máy điện, dán tem phân biệt hai loại phương tiện này.

"Đối với những loại xe máy điện đang bán trên thị trường, đề nghị các Bộ, ban, ngành phối hợp thanh tra, kiểm tra để quản lý được số lượng và nguồn gốc hàng hóa, đảm bảo cho công tác đăng ký được thuận lợi hơn", Đại tá Danh đề xuất.

Trong cuộc họp, Tổng cục thuế đã đề xuất Bộ tài chính kiểm tra lại thủ tục thu lệ phí trước bạ không cần hóa đơn đối với những phương tiện mua trước thời điểm năm 2009, tạo điều kiện thông thoáng hơn cho người dân.

Theo đại diện Tổng cục thuế thì khi người dân đến nộp thuế trước bạ xe máy điện, không cần phải có hóa đơn nữa, người dân tự khai rồi nộp thuế, sau đó đến thẳng cơ quan công an đăng ký.
Theo đó, từ 1/1/2015 yêu cầu phải có hóa đơn khi đến nộp thuế trước bạ đối với xe máy điện, còn các trường hợp tồn tại từ thời điểm trên trở về trước sẽ không cần phải có hóa đơn khi nộp thuế.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho rằng, hiện nay thủ tục rườm rà, sẽ khó cho người dân trong việc đăng ký xe máy điện. Phải tạo điều kiện, giảm thiểu các thủ tục cho người dân khi đến đăng ký.

Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu các ban ngành thuộc Bộ GTVT tuyên truyền sâu rộng để người dân nắm được như thế nào là xe máy điện. Cũng theo Bộ trưởng, sẽ đề xuất lên Chính phủ không thu phí trước bạ đối với xe máy điện.

Bộ trưởng Thăng chỉ đạo các Bộ, ban ngành cùng phối hợp, tạo điều kiện thông thoáng nhất cho người dân tự giác đến đăng ký xe máy điện trong thời gian tới.

Bộ trưởng yêu cầu, đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước, Cục Đăng kiểm Việt Nam chịu trách nhiệm kiểm tra và xác định chất lượng. Đối với số phương tiện hiện nay chưa bán ra, yêu cầu doanh nghiệp tự kê khai xong trước ngày 31/12/2014.

"Từ ngày 01/7/2015, tất cả những người sử dụng xe máy điện mà chưa đăng ký sẽ thực hiện xử phạt theo đúng quy định", Bộ trưởng Thăng kết luận.

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/bo-truong-thang-de-xuat-bo-thu-phi-truoc-ba-xe-may-dien-a44918.html