Bộ trưởng Tư pháp William Barr sẽ rời sở nhiệm trước Giáng sinh


Thứ 3, 15/12/2020 | 06:45


Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã đệ đơn từ chức và sẽ rời sở nhiệm trước Giáng sinh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã đệ đơn từ chức và sẽ rời sở nhiệm trước Giáng sinh.

Ngày 14/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận thông tin Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã đệ đơn từ chức. Cụ thể, trên trang Twitter cá nhân, ông chủ Nhà Trắng cho biết: "Tôi đã có cuộc trò chuyện rất tốt đẹp với ông William Barr tại Nhà Trắng. Mối quan hệ giữa chúng tôi luôn luôn tốt đẹp, ông ấy đã đạt được nhiều thành tích đáng nể. Theo đó, ông ấy sẽ rời sờ nhiệm trước Giáng sinh và dành thời gian trong kỳ nghỉ lễ bên gia đình".

Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã nộp đơn từ chức vào ngày 14/12. Ảnh: NBC

Được biết, phó Tổng chưởng lý Jeff Rosen sẽ trở thành quyền bộ trưởng Tư pháp và tạm thời thay thế ông Barr trong khoảng 1 tháng tới. 

Trong đơn từ chức, ông William Barr cho biết ông rất vinh dự vì được phục vụ trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump. Trước đó ông Barr từng một lần đảm nhiệm vai trò bộ trưởng Tư pháp dưới thời cựu Tổng thống George Bush. 

Cụ thể, ông Barr viết: "Tôi tự hào vì đã đóng vai trò quan trọng trong nhiều thành công và những thành tựu chưa từng có mà ông đã đem đến cho người dân Mỹ". 

Bên cạnh đó, ông William Barr nhấn mạnh ông và các thành viên bộ Tư pháp đã xem xét các cáo buộc gian lận bầu cử và khẳng định cuộc điều tra về vấn đề này vẫn đang được tiến hành. Ông khẳng định trong đơn từ chức rằng: "Vào thời điểm đất nước bị chia rẽ sâu sắc, các cấp chính quyền và các cơ quan cần phải làm mọi thứ trong quyền hạn để đảm bảo tính toàn vẹn của cuộc bầu cử và thúc đẩy niềm tin của công chúng vào kết quả được đưa ra". 

Được biết, hồi đầu tháng này, bộ trưởng Tư pháp từng tuyên bố với hãng tin AP rằng ông không phát hiện bất kỳ dấu hiệu và bằng chứng nào cho thấy gian lận diện rộng đã xảy ra trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Nhận định này của ông được cho là đã đi ngược với quan điểm mà phía ông chủ Nhà Trắng đưa ra kể từ ngày bầu cử 3/11. Điều này có vẻ đã khiến quan hệ giữa ông Barr và ông Trump xấu đi phần nào.

Dù vậy, ông William Barr vẫn dành những lời tốt đẹp nhất cho ông chủ Nhà Trắng, gọi những thành tựu mà ông Trump đạt được "mang tính lịch sử hơn tất cả những đời tổng thống trước đây vì ông đã đạt được chúng bất chấp những lời phê phán, phản đối". Ông gọi nền kinh tế dưới thời tổng thống đương nhiệm là mạnh nhất, vững chắc nhất và đạt được nhiều thành tích, bước phát triển chưa từng có so với những đời tổng thống trước đây.

Minh Hạnh (Theo Fox News)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-truong-tu-phap-william-barr-se-roi-so-nhiem-truoc-giang-sinh-a349431.html