Bộ trưởng Văn hóa nhận trách nhiệm về lùm xùm ở Cục Nghệ thuật biểu diễn


Thứ 5, 01/06/2017 | 00:39


Cùng sự kiện

Liên quan đến sự việc xảy ra tại Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhận trách nhiệm của người đứng đầu và mong nhận được s

Liên quan đến sự việc xảy ra tại Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhận trách nhiệm của người đứng đầu và mong nhận được sự chia sẻ, cảm thông của nhân dân.

Theo thông tin được đăng tải trên báo Vnexpress, ngày 31/5, trả lời báo điện tử Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ sự việc gần đây liên quan đến Cục Nghệ thuật biểu diễn cho dù với bất cứ nguyên nhân gì "cũng thực sự đau xót và đáng tiếc". Đây là bài học sâu sắc đối với công tác quản lý nhà nước của ngành cũng như năng lực chuyên môn và phương pháp điều hành của công chức thực thi công vụ.

"Là Bộ trưởng, tôi xin nhận trách nhiệm của người đứng đầu về những sự việc xảy ra vừa rồi và rất mong nhận được sự chia sẻ, cảm thông của nhân dân. Chúng tôi đang tập trung quyết liệt để chấn chỉnh những tồn tại, để công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực này ngày càng hiệu quả", ông Thiện nói.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện - Ảnh: Tri thức trực tuyến

Đề cập đến các giải pháp cụ thể, Bộ trưởng Thiện cho biết Bộ đã gỡ bỏ hơn 300 bài hát được cập nhật ra khỏi website của Cục Nghệ thuật biểu diễn. Các bài hát trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung, ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác. Bộ cũng rà soát các văn bản quy phạm pháp luật của ngành nói chung và chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu của Cục Nghệ thuật biểu diễn nói riêng.

Căn cứ vào tình hình thực tiễn, Bộ quyết định điều chuyển ông Nguyễn Đăng Chương về công tác tại Văn phòng Bộ để thực hiện một số công việc và chờ bố trí công tác khác phù hợp. Thứ trưởng Vương Duy Biên sẽ trực tiếp điều hành Cục Nghệ thuật biểu diễn từ ngày 1/6 cho đến khi bổ nhiệm cục trưởng mới.

Cùng đưa tin về vụ việc, báo Tuổi trẻ thông tin thêm, Bộ trưởng Thiện cam kết, trong thời gian tới, Bộ sẽ tiến hành rà soát về chức năng, nhiệm vụ, công tác tham mưu, điều hành, thực thi pháp luật của Cục Nghệ thuật biểu diễn. Bộ sẽ làm rõ những sai phạm và xử lý nghiêm minh các cá nhân, tập thể có liên quan theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin được đăng tải trên báo Tri thức trực tuyến, ngày 19/5, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cập nhật, bổ sung danh sách hơn 300 bài hát được phổ biến rộng rãi lên Website: cucnghethuatbieudien.gov.vn.

Tuy nhiên, trong quá trình cập nhật danh mục lên Website, Cục Nghệ thuật biểu diễn thiếu cẩn trọng nên đã đưa danh mục này vào mục "Bài hát mới cấp phép", gây nên sự hiểu lầm và bức xúc trong dư luận xã hội.

Ngày 21/5, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã có thông tin chính thức gửi đến các cơ quan báo chí, truyền thông để giải thích các nội dung liên quan.

Ngày 22/5, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 5191/VPCP-KGVX thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc chấn chỉnh việc cấp phép phổ biến tác phẩm âm nhạc và hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Ngày 23/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Công văn số 2198/BVHTTDL-VP chỉ đạo Cục Nghệ thuật Biểu diễn một số nội dung liên quan đến các công việc quản lý nhà nước về lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Ngày 23/5, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã công khai trước các cơ quan truyền thông nhận trách nhiệm và xin lỗi về những sai sót trong quá trình cập nhật, bổ sung danh sách hơn 300 bài hát gây nên những hiểu lầm, bức xúc cho công chúng.

Ngày 30/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có thông báo chính thức về việc điều chuyển ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn đến làm việc tại Văn phòng Bộ trong thời gian 6 tháng (từ ngày 1/6) để thực hiện yêu cầu nhiệm vụ của Bộ và chờ bố trí, sắp xếp công tác khác.

Tổng hợp

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-truong-van-hoa-nhan-trach-nhiem-ve-lum-xum-o-cuc-nghe-thuat-bieu-dien-a191949.html