Bộ trưởng Y tế đề nghị công an “cắm chốt” tại bệnh viện để bảo vệ y bác sĩ


Thứ 3, 17/04/2018 | 13:31


"Chúng tôi cũng mong muốn lực lượng công an ở các địa phương cần cắm chốt tại bệnh viện và có sự phối hợp chặt chẽ giữa công an địa bàn gần nhất với bệnh viện"

"Chúng tôi cũng mong muốn lực lượng công an ở các địa phương cần cắm chốt tại bệnh viện và có sự phối hợp chặt chẽ giữa công an địa bàn gần nhất với bệnh viện" - Bộ trưởng Y tế kiến nghị trước thực trạng nhiều y bác sĩ bị hành hung gần đây.

Chiều 17/4, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi trả lời báo chí về tình trạng các cán bộ ngành y tế liên tục bị hành hung trong thời gian gần đây.

Bà Tiến thừa nhận thời gian qua rất nhiều giải pháp đã được ngành đưa ra cùng với sự vào cuộc của cơ quan công an song vấn nạn bạo hành nhân viên y tế không những không giảm mà có xu hướng phức tạp hơn, gây tâm trạng bất an cho đội ngũ nhân viên y tế.

Để ngăn chặn nạn bạo hành nhân viên y tế, thời gian qua Bộ Y tế, Bộ Công an đã ký kết quy chế phối hợp và trên thực tế sự phối hợp giữa Sở Y tế, Công an tỉnh tại nhiều địa phương đã được thực hiện tốt, nhưng vẫn còn có nơi chưa thực sự chặt chẽ khiến cho hiệu quả chưa được cao.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Bộ Y tế mong muốn các ban ngành, đặc biệt là ngành công an, chính quyền địa phương các cấp cần vào cuộc một các quyết liệt để đồng hành, hỗ trợ ngành y tế và cán bộ y tế không để các bác sỹ đơn độc trong việc bảo vệ tính mạng và sức khoẻ của chính bản thân mình và yên tâm chăm sóc, cứu chữa người bệnh.

Bác sĩ C. bị người nhà bệnh nhi tấn công vào tối 13/4 tại BV Xanh Pôn (Hà Nội).

Hành vi hành hung cán bộ y tế, cán bộ đang thi hành công vụ là vi phạm nghiêm trọng luật hình sự đã được sửa đổi năm 2017 và Bộ Y tế đã có nhiều văn bản cũng như nội dung kí kết với Bộ Công an về việc này.

"Thời gian sắp tới, giải pháp cụ thể, thiết thực nhất để giảm thiểu việc bác sỹ bị hành hung là đề nghị các đơn vị y tế, sở y tế và công an các tỉnh kí cam kết, lập những đường dây nóng giữa công an với các bệnh viện để bệnh viện có thể gọi công an bất cứ lúc nào khi có sự cố xảy ra.

Chúng tôi cũng mong muốn lực lượng công an ở các địa phương cần cắm chốt tại bệnh viện và có sự phối hợp chặt chẽ giữa công an địa bàn gần nhất với bệnh viện.

Đồng thời, bệnh viện phối hợp với công an lắp đặt hệ thống camera để quan sát, theo dõi hành vi mà các đối tượng gây ra với cán bộ y tế để công an sớm nắm được..." Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Trước ý kiến cho rằng trong các vụ bạo hành, có một phần lỗi từ thái độ của nhân viên y tế, Bộ trưởng Kim Tiến cho rằng: “Dù hoàn cảnh nào, hành hung người thi hành công vụ, người đang chăm sóc sức khoẻ cho người nhà mình là vi phạm hình sự. Còn thái độ là phạm trù khác, là trách nhiệm của cán bộ y tế và Bộ đã có hẳn đề án về đổi mới thái độ”.

Theo Bộ trưởng Y tế, nếu cứ biện hộ như vậy sẽ thành đồng tình, bênh vực và có ý chia sẻ với những người vi phạm pháp luật.

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay đã xảy ra 5 vụ hành hung nhân viên y tế, bác sỹ tại các bệnh viện trong cả nước.

Cụ thể: Ngày 14/2 (ngày 29 Tết), chiếc xe cấp cứu của Bệnh viện Hùng Vương (Phú Thọ) chở một bệnh nhân bị chấn thương sọ não nặng xin đường nhưng xe 4 chỗ do anh N.V.Kh (làm việc tại Hà Nội) điều kiển không cho vượt. Khi xe cấp cứu vượt qua, anh N.V.Kh đã đuổi theo và tấn công tài xế xe cấp cứu ngay tại Bệnh viện Hùng Vương.

Ngày 17/2 (ngày mùng 2 Tết), khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, ngừng hô hấp. Trong lúc các y bác sỹ đang cấp cứu thì anh trai bệnh nhân quay phim, chụp ảnh, đe dọa, chửi bới bác sỹ. Khi nhân viên y tế mời người nhà bệnh nhân ra ngoài, người nhà bệnh nhân đã đập phá khoa Cấp cứu. Toàn bộ cánh cửa của khoa Cấp cứu bị đạp vỡ nát, kính bị vỡ tung, các y bác sỹ và bệnh nhân khác hoảng loạn.

Ngày 20/2 (ngày mùng 5 Tết), tại Bệnh viện Sản nhi Yên Bái, Lê Hồng Nam, chồng của sản phụ đang được mổ đã trèo lên lan can để quay phim, chụp ảnh. Khi được nhắc nhở thì anh đã lăng mạ và chửi bới. Sau đó, Lê Hồng Nam và 15 đối tượng khác do Nam gọi đến dùng đèn pin đập vào đầu, hành hung bác sỹ Phạm Hải Ninh và bác sỹ Hoàng Đức Trung (2 bác sỹ vừa mổ cho vợ của Nam). Một bác sỹ đã bị khâu hơn 20 mũi ở mặt và đầu.

Ngày 25/2, Bệnh viện đa khoa huyện Bố Trạch (Quảng Bình) tiếp nhận 2 nạn nhân bị tai nạn giao thông. Hai nạn nhân này đã tử vong trước khi nhập viện. Khi các bác sỹ thông báo tin này thì nhóm bạn của 2 nạn nhân đã la hét, đập vỡ các cửa kính của bệnh viện. Họ chửi bới, đánh đuổi các bác sỹ, đe dọa những bệnh nhân khác có mặt tại khoa cấp cứu...

Gần đây nhất, ngày 13/4, bố một bệnh nhi 7 tuổi trong lúc trao đổi với bác sỹ về tình trạng vết thương của con đã xông tới đấm vào mặt bác sỹ V.H.C, Bệnh viện Xanh pôn (Hà Nội).

Mỹ An (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-truong-y-te-de-nghi-cong-an-cam-chot-tai-benh-vien-de-bao-ve-y-bac-si-a226626.html