Bộ trưởng Y tế: "Không có bệnh nhân, thầy thuốc chả để làm gì"


Thứ 3, 04/08/2015 | 01:32


“Bộ mặt” của nhiều bệnh viện, theo thừa nhận của Bộ trưởng Y tế, còn quá nhiều nhếch nhác, khó coi, lồi lõm khiến người dân dễ bức xúc, giận dữ…

“Bộ mặt” của nhiều bệnh viện, theo thừa nhận của Bộ trưởng Y tế, còn quá nhiều nhếch nhác, khó coi, lồi lõm khiến người dân dễ bức xúc, giận dữ… Xây dựng lại “bộ mặt” của bệnh viện, cũng chính là “bộ mặt” của cả ngành y.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: Vietnamnet

Ngày 3/8, tại TPHCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội nghị triển khai và ký cam kết thực hiện kế hoạch “đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” cho các bệnh viện thuộc tỉnh, thành phía Nam.

Tại hội nghị, bà Tiến nói, ngành y tế quyết tâm thực hiện kế hoạch trên khi mà cơ sở vật chất đã được Nhà nước quan tâm đầu tư, đã có cải tiến về mức thu viện phí… Do đó, yêu cầu chất lượng khám chữa bệnh phải được nâng cao, thể hiện qua sự hài lòng của người dân, trở nên chính đáng và cấp thiết hơn bao giờ hết.

“Mời các đồng chí vào fanpage của Bộ trưởng mà xem comment của người dân về mọi sự nhếch nhác của bệnh viện, xem họ mô tả về quy trình đi khám bệnh nhiêu khê, hệt như một ma trận, như thế nào”, bà nói. Khoa khám bệnh phải là bộ mặt của bệnh viện, thế mà người dân cho biết hiện thời gian chờ đợi, thủ tục thanh toán, giải quyết các giấy tờ, phát thuốc… còn rất lâu, rườm rà, phức tạp. Điều này chứng tỏ một nguyên nhân là ứng dụng công nghệ thông tin còn yếu, nhưng cũng không phải vì thế mà chấp nhận để bệnh nhân chờ. Giám đốc bệnh viện phải có trách nhiệm tìm kiếm giải pháp, phải mở thêm những quầy, bàn phục vụ người bệnh.

Theo Bộ trưởng Y tế, bộ mặt của bệnh viện không chỉ là bác sĩ, điều dưỡng mà còn là thái độ của nhân viên thu ngân, phát thuốc, hướng dẫn, cả bảo vệ, nhân viên giữ xe... “Đặc biệt, nhân viên thu ngân và phát thuốc dễ làm người dân bức xúc nhất. Hướng dẫn bệnh nhân mà mặt lạnh như tiền thì hướng dẫn cái gì? Chúng ta phải thay đổi từ thái độ coi người bệnh đến để xin khám bệnh sang thái độ phục vụ họ. Bệnh nhân là trung tâm vì nếu không có bệnh nhân, thì thầy thuốc chả để làm gì. Muốn người ta yêu mình, phải yêu lấy họ trước”, bà Tiến kêu gọi.

Theo thống kê của Văn phòng Bộ Y tế, trong 6 tháng đầu năm 2015, có 8.441 cuộc gọi vào đường dây nóng 1900-9095 của Bộ. 62,6\% cuộc gọi phản ánh không đúng phạm vi tiếp nhận của đường dây nóng như hỏi thủ tục khám chữa bệnh BHYT, xin tư vấn sức khỏe… Còn lại 37,4\% cuộc gọi đúng phạm vi tiếp nhận. Trong số này, xếp hàng đầu là các phản ánh về tình trạng xuống cấp của cơ sở vật chất, nội quy của các bệnh viện (chiếm 36\%). Kế đến là phản ánh về quy trình chuyên môn; viện phí, thủ tục khám chữa bệnh; thái độ, tinh thần trách nhiệm của y, bác sĩ; vòi vĩnh, đòi hối lộ của nhân viên y tế; tình hình an ninh trật tự trong bệnh viện. Chỉ có 2\% cuộc gọi khen ngợi, biểu dương cán bộ y tế.

Phát biểu về việc các bệnh viện ký cam kết thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh tại hội nghị, Bộ trưởng Tiến cho rằng, đây thực ra chỉ là việc làm mang tính hình thức, nếu mỗi bệnh viện, mỗi cá nhân không cam kết bằng chính trách nhiệm lương tâm của mình.

Theo Báo Tiền phong

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-truong-y-te-khong-co-benh-nhan-thay-thuoc-cha-de-lam-gi-a104687.html