Bộ trưởng Y tế: Nguy cơ bùng phát dịch cao, phải nâng mức độ cảnh giác


Chủ nhật, 24/10/2021 | 20:34


Cùng sự kiện

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, tình hình dịch COVID-19 tại một số khu vực trọng điểm phía Nam đã được kiểm soát nhưng vẫn còn nguy cơ bùng phát dịch khi một số tỉnh xuất hiện các ổ dịch mới.

Theo VnExpress, tại hội nghị đánh giá 10 ngày thực hiện Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát COVID-19 chiều 24/10, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã nói: "Chúng tôi lo ngại nguy cơ bùng phát dịch rất lớn trong thời gian tới. Do đó, các địa phương phải nâng cao hơn mức độ cảnh giác".

Theo đó, ông Long phân tích tình hình dịch COVID-19 tại các địa bàn trọng điểm ở phía Nam như TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai và một số địa phương khác về cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên, sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều ổ dịch mới đã được phát hiện tại các tỉnh như Phú Thọ, Thanh Hóa, Nam Định hay một số tỉnh khu vực Tây Nam Bộ. Đáng chú ý, nguồn lây của các ổ dịch này chủ yếu là người trở về địa phương từ những vùng có dịch.

bo truong y te nguyen thanh long
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp chiều 24/10. Ảnh: VnExpress

Trước tình hình này, báo Lao động cho biết ông Nguyễn Thanh Long đã đề nghị các địa phương rà soát lại, kiểm soát người về từ 4 địa bàn TP.HCM, Long An, Bình Dương và Đồng Nai để phát hiện kịp thời và triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. 

Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh: "Quan trọng hơn cả là phải kiểm soát được tình hình dịch, tránh để xảy ra đợt dịch tiếp theo".

Đồng thời, ông Nguyễn Thanh Long đã nhắc lại yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ: "Các địa phương phải coi công tác phòng chống dịch là trọng tâm để giữ được thành quả chống dịch đã có".

Bên cạnh đó người đứng đầu ngành y tế nhắc lại trong những tiêu chí phân loại cấp độ dịch là độ bao phủ vaccine. Hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ cố gắng bao phủ mũi 1 vaccine ngừa COVID-19 theo đúng đối tượng. Trong tháng 10, cần đạt độ bao phủ mũi 2 cho người trên 65 tuổi ở mức tối thiểu 80%; trong tháng 11 đạt mức bao phủ tương tự đối với người trên 50 tuổi. Có những địa phương làm tốt nhưng có những địa phương chưa đạt được tốc độ tiêm như mong muốn

Qua đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương đã được phân bổ vaccine phải tăng tốc chiến dịch tiêm chủng. Đồng thời, các địa phương khi triển khai tiêm chủng phải tuân thủ việc cập nhật dữ liệu thông tin người tiêm lên nền tảng tiêm chủng theo đúng hướng dẫn.

Một tiêu chí quan trọng khác là các địa phương phải chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, đặc biệt là hệ thống điều trị, phải đảm bảo giường bệnh, sẵn sàng cho tình huống có nhiều ca mắc, cần có máy thở, có đầy đủ trang thiết bị cấp cứu, có oxy… để khi dịch xảy ra thì có thể kiểm soát được và giảm tối đa số ca tử vong.

Ngoài ra, các địa phương cần chủ động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực điều trị cho cán bộ y tế. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết hiện nay vẫn còn nhiều nơi có tâm lý trông chờ vào sự hỗ trợ từ tuyến trên. Do đó, ông Long lưu ý: "Đề nghị các địa phương phải chuẩn bị đủ các yêu cầu tiêu chí này. Trong Nghị quyết 128 và quyết định 4800 đều nêu nếu không đảm bảo tiêu chí này sẽ phải nâng cao cấp độ dịch để ứng phó phù hợp".

Về vấn đề cách ly, phong tỏa phòng chống dịch, Bộ trưởng Y tế lưu ý các địa phương phong tỏa và cách ly ở cấp nhỏ nhất có thể, có thể chỉ bao gồm vài nhà trong một ngõ hay một vùng nhỏ trong một xã, phường. Trong vùng phong tỏa, cách ly nhỏ, cần tiến hành xét nghiệm nhiều vòng lặp lại.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói: "Xác định khoanh vùng nhỏ nhất để dập dịch và không ảnh hưởng đến đời sống, phát triển kinh tế - xã hội của người dân và không lãng phí nguồn lực chống dịch".

Minh Hạnh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-truong-y-te-nguy-co-bung-phat-dich-cao-phai-nang-muc-do-canh-giac-a517161.html