Bộ Tư pháp Mỹ điều tra nghi vấn "hối lộ để được ân xá của tổng thống"


Thứ 4, 02/12/2020 | 03:58


Bộ Tư pháp Mỹ hiện đang điều tra nghi vấn về việc các đối tượng đưa tiền hối lộ cho thành viên trong Nhà Trắng hoặc có liên quan tới Nhà Trắng để "đối lấy lệnh ân xá".

Bộ Tư pháp Mỹ hiện đang điều tra nghi vấn về việc các đối tượng đưa tiền hối lộ cho thành viên trong Nhà Trắng hoặc có liên quan tới Nhà Trắng để "đối lấy lệnh ân xá".

Hồ sơ tòa án, được Tòa án quận Columbia tiết lộ, cho biết cuộc điều tra của bộ Tư pháp Mỹ nhằm vào 2 người đã tham gia vào quá trình vận động hành lang để đảm bảo sự ân xá cho một đối tượng. Danh tính của 3 người này hiện chưa được tiết lộ. Theo đó, các cáo buộc chỉ ra những người này đã cam kết đem đến "một đóng góp chính trị đáng kể để đổi lấy sự ân xá hoặc giảm án của tổng thống".

Bộ Tư pháp Mỹ. Ảnh WSJ

Theo các công tố viên, 2 nhân vật trên với là người vận động hành lang cho các quan chức chính quyền cấp cao nhưng không tuân thủ yêu cầu đăng ký của Đạo luật tiết lộ hành lang.

Các tài liệu vụ án cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump không biết và không liên quan tới âm mưu này. Tập hồ sơ dài 20 trang chứa các bằng chứng về hàng loạt giao dịch giữa các đối tượng. Thông tin này được đưa ra vào thời điểm ông chủ Nhà Trắng đang xem xét ân xá cho hàng loạt đồng minh trong những ngày cuối nhiệm kỳ. 

Các nhà điều tra đã thu hồi hơn 50 thiết bị kỹ thuật số, bao gồm iPhone, iPad, máy tính xách tay và ổ đĩa máy tính, sau một cuộc đột kích vào các văn phòng của những đối tượng bị tình nghi có dính líu tới âm mưu hối lộ. Các công tố viên đã yêu cầu quyền truy cập vào các thiết bị vì nghi ngờ rằng chúng có hoạt động tội phạm bị cáo buộc liên quan đến "kế hoạch vận động hành lang bí mật" cho một người giấu tên.

Chánh án Beryl Howell đã tiếp nhận hồ sơ vụ việc và xem xét các vấn đề từ hồi tháng 8 vừa qua. 

Minh Hạnh (Theo The Hill)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-tu-phap-my-dieu-tra-nghi-van-hoi-lo-de-duoc-an-xa-cua-tong-thong-a347986.html