Bộ Tư pháp Mỹ truy tố hơn 300 người trong cuộc bạo động ở trụ sở Quốc hội


Thứ 7, 27/02/2021 | 08:49


Cùng sự kiện

Hàng trăm người bị buộc tội liên quan đến vụ bạo động ở Đồi Capitol bao gồm các thành viên của tổ chức cực hữu và tổ chức dân quân cực hữu chống chính phủ.

Hàng trăm người bị buộc tội liên quan đến vụ bạo động ở Đồi Capitol bao gồm các thành viên của tổ chức cực hữu "The Proud Boys" và tổ chức dân quân cực hữu chống chính phủ "Oath Keepers".

Trang Aljazeera đưa tin bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội hơn 300 người có liên quan đến vụ bạo động chết người ở Đồi Capitol của những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump, với ít nhất 280 người đã bị bắt giữ, quyền Phó Bộ trưởng Tư pháp John Carlin nói với các phóng viên hôm 26/2 (giờ địa phương).

Ông John Carlin nói: “Cuộc điều tra về những người liên quan đến vụ việc đang diễn ra với tốc độ và quy mô chưa từng có và đúng như vậy. Những người chịu trách nhiệm phải tiến hành giải trình".

Ngày 25/2, quyền Cảnh sát trưởng Capitol Yogananda Pittman nói với các nhà lập pháp rằng những người ủng hộ ông Trump đã cho biết họ có thể muốn cho nổ tung tòa nhà. Ông Pittman bày tỏ lo ngại các nhóm bạo lực có thể nhắm vào Quốc hội Mỹ trong bài phát biểu của Tổng thống Joe Biden.

Các thành viên của Cảnh sát Đồi Capitol cố gắng chống đỡ một đám đông những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump khi họ xông vào trong trụ sở, ngày 6/1/2021. Ảnh: Reuters.

Ngày 26/2, một quan chức FBI cấp cao trả lời các câu hỏi về mối đe dọa đó, cho biết văn phòng đang "theo dõi rất chặt chẽ bất kỳ phản ứng nào từ các cá nhân cho thấy ý định thực hiện một cuộc tấn công hoặc ai đó đã thực hiện một cuộc tấn công".

FBI đang điều tra xem liệu các nhóm cực hữu như "The Proud Boys" và "Oath Keepers" có âm mưu cản trở việc cấp giấy chứng nhận bầu cử hay không.

Cho đến nay, ít nhất 18 thành viên của "The Proud Boys" đã bị buộc tội liên quan đến vụ bạo loạn. Trong tháng này, các công tố viên cũng đã buộc tội 9 cộng sự của "Oath Keepers" liên quan đến một âm mưu bị cáo buộc là tấn công Đồi Capitol kể từ tháng 11/2020.

Quan chức cấp cao của FBI nói với các phóng viên rằng các phần tử cực đoan trong nước đã ngày càng đưa ra các mối đe dọa nghiêm trọng trong vài năm và cho biết các mối đe dọa cực đoan chống chính phủ là mối đe dọa lớn nhất vào năm 2020 và vẫn là mối quan tâm hàng đầu.

Bích Thảo (Theo Aljazeera)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-tu-phap-my-truy-to-hon-300-nguoi-trong-cuoc-bao-dong-o-tru-so-quoc-hoi-a357525.html