Bộ Tư pháp: Thu hồi 16.000 tỷ đồng liên quan các vụ án tham nhũng


Thứ 2, 26/12/2022 | 20:00


Cùng sự kiện

Bộ Tư pháp cho biết năm 2022 đã thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế đạt 16.000 tỉ đồng, tăng gần 12.000 tỉ đồng so với năm trước.

Chiều 26/12, Bộ Tư pháp tổ chức buổi họp báo thường kỳ quý 4 thông tin về kết quả công tác tư pháp 2022 và nhiệm vụ trọng tâm công tác 2023. Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thắng Lợi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, cho biết năm 2022, hệ thống thi hành án dân sự hoàn thành vượt chỉ tiêu, nhiệm vụ được Quốc hội, Chính phủ giao. Thể chế thi hành án dân sự tiếp tục được hoàn thiện, kịp thời giải quyết một số tồn tại, vướng mắc về ủy thác, góp phần rút ngắn thời gian và nâng cao hiệu quả xử lý tài sản thi hành án, nhất là việc thu hồi tài sản chiếm đoạt, thất thoát.

bo tu phap thu hoi 16 000 ty dong lien quan cac vu an tham nhung
Buổi họp báo tại Bộ Tư pháp.

Cơ quan thi hành án dân sự cả nước thi hành xong về tiền đạt hơn 75.000 tỉ đồng, tăng hơn 64% so với năm 2021. Trong đó, thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế đạt khoảng 16.000 tỉ, tăng gần 12.000 tỉ so với năm trước. Số tiền thi hành án đối với các khoản nợ của các tổ chức tín dụng cũng tăng gần 24% so với năm 2021.

Đồng thời với sự chỉ đạo quyết liệt, công tác thi hành án hành chính có nhiều khởi sắc. Trong năm 2022, đã có 429 vụ việc đã được thi hành án xong.

bo tu phap gap kho trong cong tac thi hanh an vu pham cong danh hua thi phan
Ông Nguyễn Thắng Lợi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự.

Theo ông Nguyễn Thắng Lợi, năm 2023, dự kiến còn nhiều vụ việc khó khăn, vướng mắc, Tổng cục Thi hành án dân sự đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp, biện pháp. Trong đó tiếp tục chỉ đạo sát sao Cục thi hành án dân sự các địa phương xử lý tài sản kê biên để đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật; chủ động phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền xác minh, làm rõ hiện trạng, tình trạng xử lý tài sản, đẩy nhanh tiến độ thu hồi tài sản bị thất thoát cho Nhà nước trong các vụ án.

Cùng với đó, Tổng cục Thi hành án dân sự phối hợp với các bộ ngành, UBND, các tỉnh ủy tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, chủ động tham mưu công tác chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh trong công tác thu hồi tài sản tham nhũng. Đồng thời tổ chức đoàn kiểm tra các vụ việc; làm việc với với các địa phương để thúc đẩy việc thu hồi nhanh tài sản tham nhũng, thất thoát lớn.

Khánh Ngân – Văn Phong

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-tu-phap-thu-hoi-16-000-ty-dong-lien-quan-cac-vu-an-tham-nhung-a561635.html