Bộ VH,TT&DL thu hồi cổ phần đã bán ở hãng Phim truyện Việt Nam: Nghệ sĩ phấn khởi, mong được làm phim bom tấn


Chủ nhật, 05/04/2020 | 03:31


Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình về việc thực hiện kết luận sau thanh tra công tác cổ phần hoá (CPH) Hãng Phim truyện...

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình về việc thực hiện kết luận sau thanh tra công tác cổ phần hoá (CPH) Hãng Phim truyện Việt Nam, trong đó yêu cầu bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (bộ VH,TT&DL) thu hồi cổ phần đã bán tại Hãng Phim truyện Việt Nam. Vậy tâm tư của các nghệ sĩ ở đây thế nào?

Cơ sở vật chất của Hãng phim xuống cấp nghiêm trọng sau Cổ phần hoá.

Thu hồi số cổ phần đã bán, hoàn trả tiền cho nhà đầu tư

Theo kết luận thanh tra, việc xây dựng phương án sử dụng đất tại phương án CPH và chuyển công ty TNHH MTV Hãng Phim truyện Việt Nam thành công ty cổ phần, Hãng Phim truyện Việt Nam xây dựng phương án sử dụng đất trong đó bao gồm cả toàn bộ diện tích tại khu đất số 6 Thái Văn Lung, quận 1, TP. Hồ Chí Minh và toàn bộ khu đất tại số 4 Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt; việc thực hiện các quy định về quản lý sử dụng đất chưa đúng quy định của luật Đất đai.

Phó Thủ tướng yêu cầu bộ VH, TT & DL căn cứ Kết luận thanh tra số 1412 ngày 23/8/2018 của Thanh tra Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 277 ngày 2/8/2019 của Văn phòng Chính phủ thực hiện các quy trình, thủ tục để thu hồi số cổ phần đã bán và hoàn trả tiền cho nhà đầu tư.

Trong đó, làm việc với tổng công ty Vận tải thuỷ (nhà đầu tư) để thu hồi số cổ phần đã bán và hoàn trả tiền cho nhà đầu tư, trường hợp Tổng công ty Vận tải thuỷ không chấp hành thì phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét áp dụng biện pháp cưỡng chế để thực hiện kết luận thanh tra. Đồng thời tiếp tục phối hợp với bộ Tài chính thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 10883/VPCP ngày 28/11/2019 của Văn phòng Chính phủ về số tiền để hoàn trả cho nhà đầu tư.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Thanh tra Chính phủ kiểm tra, hướng dẫn bộ VH, TT& DL thực hiện kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại thông báo số 277/TB-VPCP ngày 2/8/2019 của Văn phòng Chính phủ.

Người làm nghề phấn khởi và hy vọng

Trước thông tin này, toàn thể nghệ sĩ cán bộ của Hãng Phim truyện Việt Nam vô cùng phấn khởi. Nghệ sĩ Ưu tú Vũ Đức Tùng - Bí thư Đảng uỷ, đại diện vốn Nhà nước của Hãng Phim truyện Việt Nam cho biết: “Hầu hết các nghệ sĩ ở Hãng phim đều là những người có thành tích, chuyên môn cao nên thời gian qua, chúng tôi thấy buồn khi cổ phần xong thì nghệ sĩ bị "đem con bỏ chợ", không có việc làm. Nhưng thông tin mới nhất là bộ VH,TT&DL thu hồi cổ phần đã bán thì chúng tôi vui lắm, như được hồi sinh vậy. Mong rằng sắp tới các nghệ sĩ sẽ được làm nghệ thuật đúng nghĩa”.

Đạo diễn, NSND Nguyễn Thanh Vân cho hay: “Khi Tổng công ty vận tải thuỷ (Vivaso) mua cổ phần Hãng phim, họ đã đưa ra hàng loạt giải pháp để “cứu” hãng phim như trưng biển quảng cáo thật bắt mắt để mời chào mọi người đến thuê làm phim, nhưng đến nay tất cả hứa hẹn chỉ là... lời nói. Họ không hoặc chưa triển khai bất cứ cái gì, ngoài việc đưa ra quyết định về lương, hay cắt bảo hiểm.

Việc tính công được thực hiện qua máy chấm vân tay chứ không phải bằng công việc ở trong một hãng phim là điều bất bình thường và cho thấy người lãnh đạo không hiểu biết gì về đặc thù công việc của nhà làm phim. Nhận được thông tin Bộ sẽ thu hồi và có giải pháp với Hãng phim, tôi sung sướng lắm, vậy là Hãng phim có tin hồi phục sau hơn 4 năm gần như không hoạt động, không làm phim”.

NSND Nguyễn Thanh Vân.

Chia sẻ về việc cổ phần đã bán ở Hãng Phim truyện Việt Nam sẽ được thu hồi, đạo diễn Nguyễn Xuân Thành bộc bạch: “Đúng là từ khi cổ phần hoá, “anh cả đỏ” của điện ảnh Việt Nam là Hãng Phim truyện gặp nhiều khó khăn khi nghệ sĩ và nhà đầu tư Vivaso không tìm được tiếng nói chung, nhiều người bị cắt lương, bảo hiểm, muốn xin việc để làm cũng không được. Thậm chí, ngày 29/7/2019, các nghệ sĩ Hãng phim đã làm đơn đề nghị lên bộ VH,TT&DL về việc chi trả lương, bảo hiểm của các nghệ sĩ, đến hôm nay thì đã có kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, nghệ sĩ phấn khởi, vui mừng lắm.

Vì trên hết, chúng tôi yêu Hãng phim như ngôi nhà của mình. Hơn 60 năm trưởng thành, nhiều thế hệ nghệ sĩ đã thành danh nên chúng tôi muốn giữ “nếp nhà”, là biểu tượng điện ảnh một thời và mong bộ VH,TT&DL có những chính sách tiếp theo để nghệ sĩ được sống bằng nghề”.

Trước đó, vào năm 2016, Hãng Phim truyện Việt Nam chào mời cổ phần hóa. Sau nhiều lùm xùm, tổng công ty vận tải thủy Vivaso hoàn tất quá trình mua lại Hãng phim. Nhưng sau một thời gian ngắn, nhiều nghệ sĩ bức xúc vì tình hình chậm lương, lương thấp và không có định hướng làm phim của ban lãnh đạo mới.

Tháng 12/2016, Thủ tướng đã có yêu cầu bộ VH, TT & DL rà soát lại toàn bộ quá trình cổ phần hóa VFS. Đồng thời chủ trì, phối hợp với các bộ liên quan tính toán xác định giá trị thương hiệu căn cứ vào yếu tố lịch sử, bề dày truyền thống của hãng phim, nhằm điều chỉnh tăng giá trị phần vốn Nhà nước khi chính thức chuyển thành công ty cổ phần.

Tháng 9/2018, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra Công tác cổ phần hóa Hãng Phim truyện Việt Nam. Kết luận chỉ rõ việc cổ phần hóa ở Hãng Phim truyện Việt Nam còn một số tồn tại và khuyết điểm. Quyết định mới nhất của Phó Thủ tướng vào tháng 3/2020 đã mang lại nhiều hy vọng của nghệ sĩ về “anh cả đỏ” của nền điện ảnh Việt Nam.

LẠC THÀNH

Bài đăng tạp chí Đời sống & Pháp luật kỳ 1 số 1 (53)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/bo-vhttdl-thu-hoi-co-phan-da-ban-o-hang-phim-truyen-viet-nam-nghe-si-phan-khoi-mong-duoc-lam-phim-bom-tan-a318197.html