Bộ Y tế đề nghị không xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sai mục đích


Thứ 2, 04/10/2021 | 07:35


Cùng sự kiện

Bộ Y tế mới đây có văn bản gửi Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc xét nghiệm SARS-CoV-2.

Mới đây, bộ Y tế vừa có văn bản gửi Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Giám đốc sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc xét nghiệm SARS-CoV-2.

bo y te de nghi khong xet nghiem khang the sars cov 2 sai muc dich dspl 1
Bộ Y tế đề nghị không xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sai mục đích, không cần thiết. Ảnh minh họa 

Theo đó, nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc thần tốc xét nghiệm trên diện rộng, bộ Y tế đã khẩn trương triển khai nhiều phương thức xét nghiệm SARS-CoV-2. Trong đó, chủ yếu sử dụng xét nghiệm RT-PCR và xét nghiệm nhanh kháng nguyên để phát hiện các trường hợp mắc COVID-19.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, đã ghi nhận một số trường hợp người dân, đơn vị xét nghiệm triển khai xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sau khi tiêm vaccine hoặc đã khỏi bệnh để định lượng kháng thể.

Bộ Y tế cho biết hiện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa đưa ra khuyến cáo về ngưỡng đáp ứng bảo vệ đối với virus SARS-CoV-2.

Xét nghiệm huyết thanh học phát hiện kháng thể không sử dụng để xác định đang nhiễm virus và không giúp xác định hiệu quả bảo vệ đối với bệnh COVID-19. Xét nghiệm này chủ yếu phục vụ trong nghiên cứu, đánh giá dịch tễ, điều trị.

Vì thế, để sử dụng hiệu quả, đúng mục đích nguồn lực xét nghiệm trong phòng chống dịch, bộ Y tế đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur hướng dẫn bở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục lựa chọn kết hợp các phương pháp xét nghiệm phù hợp, ưu tiên tập trung vào công tác phát hiện sớm ca mắc COVID-19 và triển khai phòng chống dịch kịp thời.

Bên cạnh đó, các sở Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan về việc không sử dụng xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sai mục đích, không cần thiết, gây tốn kém và có thể gây tâm lý chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông cho người dân và đơn vị xét nghiệm về lợi ích và giá trị chẩn đoán của các phương pháp xét nghiệm.

Liên quan đến công tác xét nghiệm, bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác xét nghiệm SARS-CoV-2

Tại văn bản này, bộ Y tế hướng dẫn, tại các khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao phải xét nghiệm toàn bộ người dân trên địa bàn 3 lần trong 7 ngày, ưu tiên sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh để bóc tách ngay các trường hợp F0 nhằm cách ly nguồn lây nhiễm và điều trị kịp thời, ưu tiên sử dụng xét nghiệm test kháng nguyên nhanh.

Tại khu vực nguy cơ thực hiện xét nghiệm định kỳ 5-7 ngày/1 lần; tại vùng bình thường mới thực hiện xét nghiệm khi cơ quan, đơn vị, người dân có nhu cầu hoặc theo đánh giá nguy cơ của cơ quan y tế. Khuyến khích cơ quan, đơn vị, người dân thực hiện tự lấy mẫu và xét nghiệm test kháng nguyên nhanh.

Khi có kết quả xét nghiệm test kháng nguyên nhanh âm tính: tiếp tục theo dõi và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Nếu kết quả xét nghiệm test kháng nguyên nhanh dương tính, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế và thông báo ngay kết quả dương tính xét nghiệm test kháng nguyên nhanh tới cơ sở y tế nơi sinh sống (trạm y tế cấp xã, trung tâm y tế cấp huyện, trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh,...);

Bộ Y tế đề nghị sở Y tế các địa phương phối hợp với các đơn vị liên quan công bố trên website của sở Y tế, phương tiện thông tin đại chúng danh sách sinh phẩm xét nghiệm test kháng nguyên nhanh đã được bộ Y tế cấp số đăng ký, cấp giấy phép nhập khẩu tại Việt Nam; danh sách các nhà thuốc, cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế có cung cấp các sinh phẩm này trên địa bàn để cơ quan, đơn vị và người dân dễ tiếp cận, sử dụng hiệu quả.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-y-te-de-nghi-khong-xet-nghiem-khang-the-sars-cov-2-sai-muc-dich-a515145.html