Bộ Y tế hỏa tốc để nghị tạo điều kiện cho người dân về quê ăn Tết, không "ngăn sông cấm chợ"


Thứ 5, 27/01/2022 | 09:04


Cùng sự kiện

Bộ Y tế nhấn mạnh, các tỉnh, thành phải tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê dịp Tết, không "ngăn sông cấm chợ".

Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc tăng cường phòng chống dịch dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội đầu năm 2022.

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhất là dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và mùa lễ hội đầu năm 2022 khi sự gia tăng đi lại giao lưu của người dân sẽ làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

bo y te hoa toc de nghi tao dieu kien cho nguoi dan ve que an tet khong ngan song cam cho

Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về quê ăn Tết. (Ảnh minh họa)

Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành chỉ đạo UBND các cấp, các Sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị triển khai các giải pháp "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch" theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Thực hiện nghiêm công văn số 357 của bộ Y tế, "tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê dịp Tết, không "ngăn sông, cấm chợ", tổ chức chăm lo cho người dân đón Tết, vận động người dân trở lại làm việc ngay sau kỳ nghỉ, nhất là việc hỗ trợ người lao động trở lại thành phố lớn đảm bảo an toàn, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế xã hội".

Bên cạnh đó, bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo Sở Y tế xây dựng trình UBND tỉnh, thành phê duyệt kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm 2022 tổ chức triển khai thực hiện sớm nhất có thể, phân công cụ thể các đơn vị liên quan theo từng nội dung và địa bàn phụ trách.

Tăng cường triển khai công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, dịch bệnh mùa đông –xuân, tập trung giám sát các trường hợp mắc bệnh lây truyền qua đường hô hấp, nhất là COVID-19 và biến thể mới, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán sớm tác nhân gây bệnh, triển khai xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch phát triển lây lan trong cộng đồng.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-y-te-hoa-toc-de-nghi-tao-dieu-kien-cho-nguoi-dan-ve-que-an-tet-khong-ngan-song-cam-cho-a526960.html