Bộ Y tế hướng dẫn 6 biện pháp phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ


Thứ 5, 26/05/2022 | 15:02


Cùng sự kiện

Trước tình hình các trường hợp mắc đậu mùa khỉ tiếp tục được ghi nhận trên thế giới, cục Y tế dự phòng (bộ Y tế) đã nêu 6 biện pháp phòng, chống tạm thời căn bệnh này.

Báo Người Lao Động thông tin, cục Y tế dự phòng (bộ Y tế) vừa có công văn 551/DP-DT đến các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur; sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ gần đây, tính đến ngày 25/5, thế giới đã ghi nhận hơn 158 trường hợp mắc bệnh và 117 trường hợp nghi ngờ ở 19 quốc gia, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Các ca bệnh đươc phát hiện đều không có tiền sử đi về từ vùng có dịch, bên cạnh đó các quốc gia ghi nhận ca bệnh chưa từng lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ trước đây. Các bệnh nhân được xác định là bị nhiễm virus đậu mùa khỉ nhánh Tây Phi, có đặc điểm giống virus đậu mùa khỉ lây truyền từ Nigeria sang một số quốc gia năm 2018, 2019.

bo y te huong dan 6 bien phap phong chong benh dau mua khi
Số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được dự báo tiếp tục tăng trong thời gian tới. Ảnh minh họa: Getty Images

WHO dự báo số lượng ca mắc bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Để tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ ở Việt Nam, cục Y tế dự phòng đề nghị sở Y tế các địa phương tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ ngay tại cửa khẩu, đặc biệt là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ như Benin, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa dân chủ Congo, Gabon, Ghana, Bờ Biển Ngà, Liberia, Nigeria, Sierra Leone và Nam Sudan.

Theo báo Sức Khỏe & Đời Sống, bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương tổ chức truyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân về tình hình bệnh đậu mùa khỉ, cũng như các biện pháp phòng chống tạm thời, cụ thể như sau:

- Tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh đậu mùa hoặc tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giot bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh.

- Thường xuyên rửa sạch tay bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường.

- Che miệng khi ho, hắt hơi.

- Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ, cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi và tư vấn kịp thời.

- Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ cần chủ động tự cách ly và tránh quan hệ tình dục; người xác định mắc bệnh phải được cách ly y tế đến khi điều trị khỏi bệnh.

- Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ cần tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh như động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng (chết hoặc sống) có thể chứa vi rút đậu mùa khỉ, không nên ăn hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã, không ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ hoặc ăn các sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-y-te-huong-dan-6-bien-phap-phong-chong-benh-dau-mua-khi-a538905.html